« Trước | Sau»
Nhàn đàm cho vui
holam | 26 Dec, 2012, 10:53 | Chung | (1476 Reads)
VietNam Net - Đạo đức sinh viên (SV) đang tụt dốc, lối sống buông thả…đã đến lúc cần phải tìm thuốc đề kháng là ý kiến của các nhà nghiên cứu tại hội thảo Giáo dục đạo đức cho SV trong các trường CĐ, ĐH Việt Nam do Viện nghiên cứu giáo dục (Trường ĐH Sư phạm TPHCM) tổ chức cuối tuần qua.

ĐẠO ĐỨC

HỎNG TỪ GỐC NHƯNG KHÔNG AI DÁM NÓI

.

Sỹ tôi đọc bài “Đạo đức, lối sống sinh viên đang tụt dốc” đăng trên VietNam Net mà buồn cười, bởi các tham luận hàm hồ đổ lỗi cho lớp trẻ. Vấn đề to lớn này nó hỏng từ gốc, còn lớp trẻ nói chung và sinh viên nói riêng có “tụt dốc” về đạo đức như cuộc hội thảo nêu lên thì đó là hỏng phần ngọn. Nếu gốc không hỏng, mà ngọn có hỏng chút nào cũng không đáng lo, nhưng đây là hỏng từ gốc ! Hơn nửa thế kỷ qua, điều thảm hại ấy ai cũng biết và ai cũng phải ngậm miệng. “Ngậm miệng ăn tiền” cũng có, ngậm miệng bởi không thèm nói cũng có, cả hai biểu hiện đó đã thêm yếu tố làm cho đạo đức người Việt tụt dốc nói chung chứ chẳng riêng gì sinh viên ! Và, tình trạng đạo đức tụt dốc như các “nhà cổ cánh” nêu lên trong hội thảo là do không thấu hiểu lịch sử, nói như thế chưa đúng. Bởi đạo đức được xây dựng nên hoặc bỏ mất đi là tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tư chất con người, truyền thống cộng đồng, ảnh hưởng xã hội, nền nếp của dòng họ, gia đình và sự dạy dỗ của nhà trường…còn lịch sử dân tộc chỉ một phần trong đó ! Tất nhiên, phải là lịch sử tốt đẹp, chứ lịch sử tàn bạo, cướp bóc, hủ bại thì có thông hiểu mấy cũng không thể dựa vào nó để xây dựng nên đạo đức, tệ hơn nữa là ngược lại !

Ở bài viết này chỉ bàn riêng về cái chủ đề của hội thảo nhấn mạnh là do không thông hiểu lịch sử nên đạo đức tụt dốc và nêu lên ý kiến của người viết bài này về căn nguyên hỏng từ gốc nên lớp trẻ không ham học lịch sử. Tuân theo lời dặn của người xưa “nói có sách, mách có chứng”, Sỹ tôi xin dẫn những việc làm phi lịch sử, bóp méo lịch sử, hiểu biết mù mờ về lịch sử của chúng ta rồi cố nhồi nhét vào đầu óc lớp trẻ những điều trớ trêu và vô bổ ấy như sau:

Bóp méo lịch sử

- Lịch sử nước ta từ xưa đã công nhận Triệu Đà là vị Vua đầu tiên của nước Việt. Đến Bình Ngô đại cáo  Nguyễn Trãi cũng viết Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nên độc lập. Nhưng Cách mạng Tháng Tám thành công là lặng lẽ “phế truất” Vua Triệu Đà không kèn không trống.

Mù mờ nhầm lẫn


alt

Đền thờ Kinh Dương Vương ở Bắc Ninh


alt

Lễ hội Ngày Giỗ Kinh Dương Vương từ 16-24 tháng Giêng Âm lịch

- Theo lịch sử, Thủy Tổ của người Việt là Kinh Dương Vương, hiện còn lăng thờ ở xóm Bi, làng A Lữ (Bắc Ninh), lễ tưởng niêm hàng năm vào ngày 18 tháng Giêng và ngày hội từ 16 đến 24 tháng Giêng Âm lịch. Sao Nhà nước ta lại tổ chức “giỗ Tổ Hùng Vương” ở Phú Thọ ? Sỹ tôi có bịa chuyện đâu, Gs Vũ Khiêu viết chúc văn, Nghệ sĩ nhân dân Tiến Thọ đọc chúc văn tế lễ vào ngày 10-3 Âm lịch (2000) tại đền thờ Hùng Vương (Phú Thọ), rồi in trên báo Nhân dân với cái đầu để to bằng gốc bắp cải Chúc văn giỗ Tổ Hùng Vương và ảnh đăng trên nhiều báo có cả Chủ tịch nước cùng nhiều đại thần cúc cung khấn vái (!) Như vậy, người sinh sau là Tổ của người sinh trước ạ ?! Chủ tịch Hồ Chí Minh nói Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước. Người gọi Vua Hùng, chứ không gọi Tổ Hùng Vương. Tuy nhiên, cũng chưa phân câu chiết tự ở chỗ “các Vua Hùng có công dựng nước”. Bởi dựng nước phải là Thủy Tổ Kinh Dương Vương, dù dã sử hay truyền thuyết, Ngài lập quốc từ khi chưa sinh các Vua Hùng, chứ đâu phải các Vua Hùng khởi nghĩa lập nên nước Việt. Dựng nước không thể hiểu theo nghĩa xây dựng nước, xây dựng đất nươc Tình trạng nhầm lẫn ấy kéo dài đến bây giờ và không khéo cả mai sau ! Xin trích đoạn bài viết của Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký hội Khoa học lịch sử Việt Nam đăng trên tạp chí Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông Phương, dẫn nghị quyết của bộ Chính trị BCH TW đảng Cộng sản Việt Nam về “giỗ Tổ Hùng Vương” để thấy từ “nhà sử học” đến cơ quan nghiên cứu Lý học Đông phương và cả bộ Chính trị cũng nhầm lẫn:

Ngày 26-7-1999, Bộ Chính trị ra Nghị quyết về việc tổ chức các ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2000, trong đó có Giỗ Tổ Hùng Vương.

"Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam, thể hiện sức mạnh và niềm tự hào dân tộc, củng cố khối đoàn kết, truyền thống uống nước nhớ nguồn và bản sắc độc đáo của nhân dân ta". Đó là nội dung tờ trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ trưởng Văn hóa-Thông tin nhằm xúc tiến khẩn trương lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2000 như một quốc lễ.

Đúng như câu dân gian cười mỉa: Sinh con rồi mới sinh cha / Sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông (!)

- Một người được gọi là “Nhà nghiên cứu Hà Nội” viết trong sách thuộc loại văn học sử do sở Văn hóa-thông tin Hà Nội phát hành, dẫn Nguyễn Du quê ở Nghệ An, hay thật. Có lẽ nhờ cái danh vị Đại thi hào nên Nguyễn Du được “nhà nghiên cứu Hà Nội” đặc cách ưu tiên cho di dân từ Nghi Xuân, Hà Tĩnh sang Nghệ An (?)

- Láo nháo trích dẫn sai thơ Nhớ Bắc của Huỳnh Văn Nghệ, vô hình trung buộc tội cho dân tộc. Nguyên bản theo bút tích tác giả: Từ thuở mang gươm đi giữ nước, thì trích Từ độ mang gươm đi mở cõi, Từ thuở mang gươm đi mở cõi và tự tiện thêm bớt một số đoạn. Có thể xem thêm ở bài LÁO NHÁO TRÍCH DẪN THƠ SAI, BUỘC TỘI CHO DÂN TỘC trên trang mạng của Lê Khả Sỹ http://lekhasy.vnweblogs.com (poste ngày 20-12-2012)

- Tác phẩm Những mẫu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch in ra với tên tác giả Trần Dân Tiên nhưng  về sau, Nhà nghiên cứu Hà Minh Đức khẳng định Trần Dân Tiên Hồ Chí Minh, thật giả không biết đâu mà lần. Và, dù có biết rõ nguồn cơn thì người đọc vẫn không tin lời khẳng định của Hà Minh Đức vì chẳng bao giờ cụ Hồ lại làm cái việc mạo danh người khác để “mèo khen mèo dài đuôi” (!)

Làm theo sở thích

- Dịp kỷ niệm Một nghìn năm Thăng Long-Hà Nội, không rước tượng Lý Thái Tổ, lại rước ảnh Hồ Chí Minh

- Tự ý đục bỏ văn bia của Hồ Chí Minh ở đền thờ Quang Trung tại Nghệ An

- Đài Truyền hình Việt nam sửa thơ Hồ Chí Minh, phát lên sóng. Câu của cụ tặng cho Phụ nữ Việt nam là Phụ nữ Việt Nam anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang thì sửa cần cù bất khuất, trung hậu, đảm đang

- Các trích dẫn về văn học sử cả trong sách giáo khoa cũng sai nhầm lung tung mà đã nhiều lần bị công luận vạch ra, phê phán.

Coi thường lịch sử

Đài Pt & TH Hà Nội phát lên sóng: 5 năm qua, công tác làm sạch rác thải của Hà Nội là một mốc son lịch sử. Cơ quan ngôn luận của Thủ đô tự xưng là đầu não của cả nước, hàng ngũ biên tập chắc chắn là có trình độ đại học không chuyên khoa sử thì chuyên khoa văn mà chẳng hiểu mốc son lịch sử là như thế nào, nó cao quý đến mức nào và cả ý khôi hài là không biết nó dài ngắn, to nhỏ, tròn méo ra sao (!) Chết thật ! Đó là chưa kể đến những năm gần đây, họ tổ chức các cuộc hội thảo tầm phào về lịch sử để bình công luận tội các triều đại.

Những người cầm trịch về bảo tồn, về truyền thụ tri thức kiến thức lịch sử mà ngu ngơ và vô trách nhiệm như rứa thì dạy ai nghe ? May là Sỹ tôi đã già, giá như còn trẻ như các bạn sinh viên thì tôi còn “tụt dốc về đạo đức” gấp chục lần lớp sinh viên bị các vị nêu ra, vì tôi không tin vào trình độ hiểu biết lịch sử, ý thức tôn trọng lịch sử của lớp người có quyền có thế nắm cổ lịch sử và cách nhìn, cách xử sự của họ đối với quá khứ. Nếu học theo họ thì hỏng bét ! Nhưng xin nhắc lại, không phải vì không học sử mà đạo đức tụt dốc như đã nói ở phần trên !

Những cuộc “hội thảo” nghe ra quan trọng nhưng các vị không dám nói thẳng nói thật, “lý luận” loanh quanh rồi đổ lỗi cho lớp trẻ, nhưng dù chẳng tích sự gì thì ít nhất cũng giúp các vị thêm lần tự nhìn lại mình để tâm niệm câu Tiên trách kỷ hậu trách nhân ! Những cuộc hội thảo như thế không hoàn toàn uổng phí hàng tệp phong bì thù lao bằng mồ hôi, công sức của dân. Thôi cũng được.

Hà Nội, 26-12-2012

L.K.S.

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=397118

[1] TL

Cái ông Thăng Long thăng Tỵ gì mà chuyên đạo văn Lê Khả Sỹ !

[góp ý]| Viết bởi tungbach |26 Dec 2012, 11:31

[2] xin lời bình

Tôi muốn bác Lê Khả Sỹ bình câu: "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ TỔ mồng mười tháng ba".
Riêng câu này thì tôi thấy nên bảo nhau bỏ hẳn.Bác Hồ là "cha già dân tộc"Mỗi khi nghe nói câu ấy tôi thường hỏi mọi người: Chẳng lẽ ông Nguyễn Sinh Sắc lại không là dân tộc Việt Nam 

[góp ý]| Viết bởi Sơn Mai Nguyễn Như Miếnn |15 May 2013, 08:20

[3] xin lời bình

Tôi muốn bác Lê Khả Sỹ bình câu: "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ TỔ mồng mười tháng ba".
Riêng câu này thì tôi thấy nên bảo nhau bỏ hẳn.Bác Hồ là "cha già dân tộc"Mỗi khi nghe nói câu ấy tôi thường hỏi mọi người: Chẳng lẽ ông Nguyễn Sinh Sắc lại không là dân tộc Việt Nam 

[góp ý]| Viết bởi Sơn Mai Nguyễn Như Miếnn |15 May 2013, 08:25

[4] K/g bác Nguyễn Như Miến
holam

[2] xin lời bình
Tôi muốn bác Lê Khả Sỹ bình câu: "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ TỔ mồng mười tháng ba".
Riêng câu này thì tôi thấy nên bảo nhau bỏ hẳn.Bác Hồ là "cha già dân tộc"Mỗi khi nghe nói câu ấy tôi thường hỏi mọi người: Chẳng lẽ ông Nguyễn Sinh Sắc lại không là dân tộc Việt Nam 
[góp ý]| Viết bởi Sơn Mai Nguyễn Như Miếnn | 15 May 2013, 08:20
----------------------------------------------------------------------------------
Thưa bác Nguyễn Như Miến
Tôi hiểu ý bác hỏi, cụ Nguyễn Sinh Sắc là cha ông Hồ Chí Minh, cũng là thành viên trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. Người ta tôn vinh ông Hồ Chí Minh là cha già dân tộc, như thế thì vô hình trung Chính phủ và TW đảng thừa nhận ông Hồ Chí Minh là cha cả cụ Nguyễn Sinh Sắc ?
Bác Nguyễn Như Miến ơi ! Cả làng “sử học” Việt Nam và cả Chính phủ, bộ Chính trị trung ương đảng công nhận Vua Hùng là Thủy Tổ nước Nam dù các Vua Hùng là hậu duệ của Kinh Dương Vương, cũng có sao đâu ! Trò đời, anh mù và anh đui nhìn giống nhau (!) Câu hỏi của bác rất hay nhưng mong bác thông cảm ! Tôi hồi âm có chậm vì bị ốm, xin được thứ lỗi.

[góp ý]| Viết bởi holam |09 Jul 2013, 18:54

Thêm góp ý
 authimage