Xin hỏi
holam | 28 Jul, 2012, 14:36 | Chung | (1084 Reads)

 NHÀ NƯỚC TA XỬ SỰ THẾ NÀO

KHI TRUNG QUỐC CHIẾM HOÀNG SA, TRƯỜNG SA ?

THÊM CHỨNG CỨ HOÀNG SA,TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM

 alt

Bản đồ cổ phương Tây khẳng định

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Những tấm bản đồ cổ của phương Tây góp phần minh

chứng từ hơn 5 thế kỷ trước, Việt Nam đã xác lập chủ

quyền quốc gia trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

alt

NHƯNG TRUNG QUỐC ĐÃ QUYẾT TÂM CHIẾM CỨ
                                                           (hình ảnh dưới, chỉ một phần)

Chẳng lẽ các ngài chỉ dành quyền cho Người phát ngôn bộ Ngoại giao đứng ở bục tại Hà Nội đọc lời phản đối ? Dân chúng tôi muốn nghe các nhà lãnh đạo hai nước sòng phẳng nói chuyện với nhau cho ra môn ra khoai, không thể xã giao thơn thớt giọng lưỡi bằng cái bùa mê “mười sáu chữ vàng” “phương châm bốn tốt”, nhưng phía sau thì ùn ùn kéo ra biển mười sáu nghìn quân, gần hai trăm sáu con tàu (cả tàu chiến và tàu hộ tống tên lửa)  và chiếm cứ bốn đảo lớn ! Một phần xương thịt Giang sơn Việt Nam đã bị giặc cướp chiếm, mà các ngài còn xử sự “tế nhị” bằng cách “phản đối chơi chơi”, để xoa dịu lòng dân hay sao ? Ai là người có tội với Tiền nhân thuở trước, dân chúng bây giờ và hậu thế muôn sau nếu để mất biển đảo ??? Muộn còn hơn không, xin các ngài hãy hành động theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và lời thỉnh cầu của gần 85 triệu dân là bảo toàn lãnh thổ Việt Nam ! Thà chết vinh còn hơn sống nhục ! Các ngài hãy đọc đoạn cuối bài TRUNG QUỐC “CHUYỂN LỬA RA BÊN NGOÀI” dưới đây về những lời lẽ hiếu chiến láo xược của các quan chức hàng đầu Trung Quốc để bớt ngăn cản ngôn luận trong nước phản đối bọn giặc cướp hải đảo của ta !

Nhân đây cũng xin nói, qua các cuộc gặp gỡ hội kiến giữa các vị lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc, khi nào người dân chúng tôi cũng được nghe các phương tiện truyền thông đại chúng ca ngợi là “hai bên hiểu biết lẫn nhau trên tinh thần hữu nghị, hợp tác”, tung hô nhau rối rít. Nhưng sau đó, phía Trung Quốc lại gây hấn, chiếm đảo của ta. Tối thiểu các ngài cũng phải hỏi được một câu : Sao các “đồng chí” nói một đàng làm một nẻo ? chứ ! Hay có gì mắc cỡ do bị khống chế hoặc do ta hớ hênh lỡ nói rồi, lỡ đồng ý rồi  (có thể lịch sử để lại) thì cứ công khai cho dân biết. Sai không phải là xấu, như cổ nhân nói:  chỉ có người nằm trong bụng mẹ và trong quan tài mới không sai ! Từ đó suy ra, ở đời làm không sai đã quý, sai mà biết sửa cho đúng càng quý hơn ! Bất đắc dĩ  không thể sửa được thì cũng thêm lần rút kinh nghiêm về lâu về dài, để tránh sự dị nghị của bàn dân thiên hạ. Đừng để tình trạng bên kia thì họ thả khoán (nếu không nói là có chủ trương) cho các tên đứng đầu tổ chức, cả tướng lĩnh quân đội ra lời đe dọa đối với Việt Nam, công khai đăng tải trên báo chí chính thống. Hơn thế nữa, họ còn xây nhà cao tầng, đưa quân đồn trú trên đảo của ta, thành lập cái gọi là “Thành phố Tam Sa”, bầu hội đồng thành phố…đương nhiên coi như lãnh thổ của họ ! Trước thực trạng mâu thuẫn là công khai thì nói với nhau, nói cho công chúng nghe toàn điều tốt đẹp, còn bí mật là gì mà họ chiếm đảo của ta dễ dàng như thế ? khiến cho người dân chúng tôi hoang mang vô cùng ! 

  alt altalt

                 Phía sau, ta sẵn sàng ...rồi             Còn phía trước, cứ nói cười xã giao

                                                                                                                            -----------------------------

Chỉ mong các ngài nói được và cho dân nói

như người Mỹ nói dưới đây

Thượng nghị sĩ Mỹ vạch mặt trò khiêu khích bành trướng của Trung Quốc

alt

Thượng nghị sĩ Mỹ Joseph Lieberman

"Hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông đang đẩy khu vực theo hướng sai và gửi một thông điệp gây thất vọng về loại   cường quốc mà Trung Quốc sẽ trở thành…"  (Dân trí, 30-6-2012)            

                                                                                                        

alt

Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb.

"Trung Quốc đang ngày càng trở nên hung hăng hơn với việc tái diễn hàng loạt hành động có liên quan tới quân đội nước này”, trang web của Thượng nghị sĩ Jim Webb trích lời phát biểu mới đây của ông tại Thượng viện. (Pháp luật Tp HCM,29-7-2012)

Cảm ơn các Ngài Nghị sĩ Hoa Kỳ

Thẳng thắn, khách quan nêu lên sự thật

Tự do nói, không bị ai bưng bít

Cũng chẳng sợ chi “đồng chí” bá quyền

 

Còn chúng tôi, tức đến phát điên

Mất trắng rồi vẫn ngồi trơ mắt ếch

Suy cho cùng, thì không nên trách

Chắc họ nghĩ mình từ trứng chui ra

Cũng như chim muông ếch nhái thôi mà

Làm sao khôn bằng con người  được (!)

Chỉ thầm thương chuyện thụ thai ngày trước

Sao không đẻ ra con để được bằng người ?

Ha…ha…ha…thơ thẩn cho vui

Cho vơi bớt nỗi đau biển đảo !

Hải quân Việt Nam tập luyện tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hải quân VN luyện tập chiến đấu giữ biển đảo
 Bước đầu thế này là đáng mừng ! 
         -----------------            
Thứ Bẩy, 28/07/2012 - 10:41 (Dân trí)

TRUNG QUỐC “CHUYỂN LỬA RA BÊN NGOÀI”

Những động thái hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông đang vấp phải làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

alt

Trung Quốc đơn phương thành lập "thành phố Tam Sa" ( ảnh trên) và tổ chức

"hội nghị đại biểu hội đồng thành phố" (ảnh dưới)  bất chấp luật pháp quốc tế. 

alt

alt Trung Quoc tang cuong tau ho ve ten lua truc chien tai Truong Sa  

Tàu chiến và tàu tên lửa hộ tống của Trung Quốc cảnh giới vòng ngoài  (Ảnh trên mạng) 

Trung Quốc “chuyển lửa ra bên ngoài”

Tàu Trung Quốc kết thành bè để chống tàu công vụ của các nước
khi đến đánh bắt cá ở các vùng biển xung quanh - Ảnh: chinanews.com

alt
Tàu chiến cảnh giới hộ tống vòng ngoài

Tân Hoa xã mới đây đưa tin số quân đồn trú ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam lên tới 10.000 người. Đơn vị đồn trú này có thể sẽ được trang bị khí tài ngang với tiêu chuẩn chính quy của quốc gia, nghĩa là sẽ có cả xe tăng thiết giáp, các loại cơ giới chiến đấu đổ bộ và trực thăng.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi đoàn kết nội bộ

Trong bài phát biểu trước giới lãnh đạo đảng mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã kêu gọi nội bộ thống nhất, đoàn kết để đối mặt với “những thử thách chưa từng có cả tình hình trong và ngoài nước”.

Bài phát biểu ngày 24-7 của ông Hồ Cẩm Đào đã được tất cả các tờ báo lớn tại Trung Quốc đăng tải. ”Chúng ta phải kiên định đi theo con đường đúng đắn do đảng và nhân dân đã vạch ra và không được phép nao núng trước bất kỳ hiểm nguy nào, không được phân tâm trước bất kỳ sự can thiệp nào” - Tân Hoa xã trích lời ông Hồ Cẩm Đào.

Đề cập đến bài phát biểu này, Reuters dẫn lời chuyên gia Ngô Tư, tổng biên tập tạp chí Viêm Hoàng Xuân Thu tại Bắc Kinh, bình luận ông Hồ Cẩm Đào muốn nhấn mạnh vào sự đồng thuận. “Đại ý ông Hồ Cẩm Đào muốn nói rằng cần phải duy trì sự đồng thuận giữa những ồn ào vừa qua”.

Giới quan sát phương Tây nhận định sau khi cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hi Lai, người từng là ứng cử viên cho một vị trí trong Bộ Chính trị sau đại hội đảng tháng 10, bị điều tra thì cú ngã ngựa của ông ta và bà vợ Cốc Khai Lai phần nào hé lộ những vấn đề trong nội bộ lãnh đạo Trung Quốc.

SƠN HÀ

Mỹ là quốc gia phương Tây đầu tiên chính thức phản ứng việc thành lập “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc. “Chúng tôi vẫn lo ngại liệu có nên có bất kỳ hành động đơn phương kiểu như thế hay không. Hành động của Trung Quốc xem chừng là muốn đẩy tình hình vào chuyện đã rồi. Chúng tôi từng nhiều lần nói rằng chỉ có thể giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, đối thoại và ngoại giao phối hợp giữa các bên” - Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland.

Đánh lạc hướng dư luận

Trước đó, các thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry, Richard Lugar, John McCain, Jim Webb, James Inhofe và Joe Lieberman đã lên tiếng kêu gọi ASEAN và Trung Quốc trở lại bàn đàm phán và giải quyết tranh chấp biển Đông theo con đường hòa bình. Tạp chí Forbes cho biết các nghị sĩ Mỹ thậm chí còn đưa ra một nghị quyết kêu gọi Trung Quốc và ASEAN cùng hợp tác hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) và kiềm chế ứng xử để tránh làm tình hình thêm phức tạp hay leo thang tranh chấp trên biển Đông.

CNN dẫn lời chuyên gia Mỹ Stephanie Kleine-Ahlbrandt cho rằng Trung Quốc đang sử dụng chiến lược “chuyển lửa ra ngoài” nhằm kéo sự chú ý của dư luận trong nước khỏi những sự kiện rối ren trong nội bộ với việc dựng lên những kẻ thù bên ngoài. Nhà phân tích này dẫn chứng hàng loạt sự kiện, như vụ Trung Quốc leo thang đối đầu với Philippines ở bãi cạn Scarborough, “rao bán nhà hàng xóm” khi mời thầu khai thác dầu khí trong thềm lục địa của Việt Nam, xua 30 tàu cá tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thành lập “thành phố Tam Sa” và đưa quân đồn trú ở Hoàng Sa...

Vẫn theo nhà phân tích này, trong khi công chúng Trung Quốc đang hoang mang về vụ Bạc Hi Lai thì việc đối đầu với Philippines ở bãi cạn Scarborough là lựa chọn tốt nhất để Bắc Kinh hướng dư luận trong nước ra bên ngoài. Bắc Kinh một lần nữa lựa chọn con đường sử dụng cơ bắp đối với các nước láng giềng trên biển, chấp nhận “bán láng giềng gần” để mua sự yên ổn nội bộ.

Lại vừa ăn cắp vừa la làng

Trong những ngày qua, các quan chức cấp cao trong quân đội, tình báo và các cơ quan hải dương Trung Quốc vẫn liên tục lên tiếng hối thúc Bắc Kinh phải có “hành động mạnh mẽ hơn” để khẳng định chủ quyền ở biển Đông. Các quan chức này “đổ thừa” chiến lược “trọng tâm” châu Á của Mỹ là nguyên nhân gây căng thẳng trên biển Đông.

Tại Diễn đàn hòa bình thế giới tổ chức ở Bắc Kinh, Chu Thành Hổ, một quan chức quân đội được mô tả là “diều hâu” nhất, người từng ngang nhiên bác bỏ mọi quyền lợi của các nước ở biển Đông, đã lố bịch tuyên bố: “Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền ở biển Đông là vô lý và bất hợp pháp. Nam Hải (biển Đông) thuộc về Trung Quốc”.

Một số quan chức “diều hâu” khác như chủ tịch Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc Thôi Lập Như và tướng quân đội La Viện cũng “đồng thanh tương ứng” khi đòi sử dụng vũ lực ở biển Đông bất chấp mọi lẽ phải. “Trung Quốc đang đối mặt với những nước láng giềng hung hăng là Việt Nam và Philippines” - Từ Chí Dung, lãnh đạo cơ quan ngư chính Trung Quốc, thản nhiên tuyên bố.

Theo Mỹ Loan (Tuổi trẻ)

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=374563

Bài trên trang bạn
holam | 27 Jul, 2012, 17:26 | Chung | (199 Reads)

NGUYỄN TRỌNG TẠO

altSáng nay ngày “tuần hành ôn hòa” ủng hộ Quốc Hội ra luật Biển và phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo VN, Hà Nội mưa to. Tôi lên xe đến bệnh viện 108 thăm người ốm. Khi ra khỏi cửa bệnh viện thì xe bị tắt máy, khởi động mãi không nổ. Anh Ba Sàm nói qua điện thoại mưa quá, đoàn “tuần hành ôn hòa” vắng lắm, anh có ra Thủy Tạ cafe không? OK, nhưng phải làm sao cho xe nổ máy đã. Tôi kêu xe ôm đi trong mưa tìm thợ. Anh thợ không đi sửa xe cơ động bao giờ lại bỗng mềm lòng mang theo cái ac-qui chạy xe trong mưa ra cửa Viện sửa giùm. Anh chỉ đấu ac-qui vào rồi đề một phát là xe nổ máy. Tài thật…

Trong Cafe Thủy Tạ, anh Ba Sàm đang ngồi với S. Chiếc laptop trên bàn đang đưa tin đoàn tuần hành. Ba Sàm đưa cho tôi cái iPac để xem tin tức. Ảnh được các CTV trong đoàn tuần hành gửi về mỗi lúc một nhiều. Và đoàn người tuần hành cũng mỗi lúc một đông. Họ đã đến gần Sứ quán TQ. Cảnh sát giao thông và các xe CA đi theo đoàn để bảo đảm giao thông.

Ngồi uống li cafe đen, thấy S. có vẻ vui. Hôm nay S. rỗi việc, chả phải như những lần trước hai tay hai điện thoại điều hành quân lính. Một lát sau M. rồi T. và mấy người vào. Phải kê thêm bàn. M. bảo chụp được ảnh cụ Lê Hiền Đức ngồi xe lăn do mấy thanh niên áo đỏ màu cờ đẩy đi tuần hành. Nghe kể lại thì xe cảnh sát chặn ở gần Sứ quán TQ có phát loa bằng một giọng nữ rất Hà Nội, nói chuyện những phản ứng vô nguyên tắc của TQ đối với luật Biển VN gần đây, nhưng cũng mời bà con giải tán vì đã trưa rồi.

Hơn mười giờ, chúng tôi nhìn qua của kính Cafe Thủy Tạ, thấy đoàn người đã rời phía sứ quán TQ qua đường Hàng Gai tuần hành về phía tượng đài Cảm Tử cho Tổ quốc quyết sinh bên bờ Hồ Gươm. Đoàn người kéo dài có đến gần nửa nghìn người tiến theo người cầm cờ Tổ quốc. Lần này lá cờ Việt Nam thật lớn, lớn nhất trong các cuộc biểu tình từ trước đến nay.

Tôi chia tay mấy người bạn, rời Cafe Thủy Tạ chạy xe vòng Hồ Gươm đến Tượng đài Cảm Tử. Đoàn người đã tập trung ở đây, hô vang những khẩu hiệu “Ủng hộ luật Biển VN”, “Hoàng Sa – Việt Nam”, “Trường Sa – VN” và “Phản đối TQ…” Tôi đến chụp mấy kiểu ảnh làm kỷ niệm. Gặp nhiều người quen. Thấy ai cũng hồ hởi, vui vẻ sau một buổi đội mưa thể hiện tấm lòng yêu Tổ Quốc.

Tôi nhìn thấy nhiều tốp thanh niên trẻ sau khi giải tán cuộc tuần hành, họ cùng nhau lên xe taxi đi về đâu đó. Màu đỏ. Vâng màu đỏ họ mặc như sáng lên giữa trời mưa nặng hạt.

Chợt nghĩ đến hàng triệu thanh niên, học sinh, sinh viên đang học dưới mái trường hay lao động trong các xí nghiệp. Họ có biết là có cuộc tuần hành này (và cả ở Tp HCM) không nhỉ? Lại nghĩ đến ngày xưa khi chúng tôi còn trẻ, tham gia bao nhiêu cuộc mít tinh, tuần hành đấu tranh thống nhất nước nhà, rồi lên đường nhập ngũ. Phong trào yêu nước thời đó sao mà sôi động thế, sao mà tưng bừng thế, sao mà tự nguyện thế.

Rồi lại ước: Giá như Trung ương Đoàn, Tổng hội Học sinh – Sinh viên, Bộ Giáo Dục… đưa phong trào yêu nước bảo vệ biển đảo, bảo vệ Tổ quốc thành phong trào lớn mạnh hơn nữa, và có thể tổ chức mít tinh, biểu tình có tổ chức, thì tinh thần yêu nước sẽ có hiệu quả thiết thực biết bao. Những cuộc mít tinh, biểu tình ấy sẽ được truyền thông truyền đi cho toàn thế giới biết là người Việt yêu vô cùng đất nước của mình. Và TQ lại càng cần phải biết rõ điều đó hơn ai hết…

Ôi, một cuộc biểu tình trong mưa mà sao thấy ấm lòng đến lạ.

Hà Nội, 1.7.2012

alt

alt

Cụ Lê Hiền Đức tuần hành trên xe lăn

alt

alt

alt

Kỷ niệm trước lúc chia tay – NTT

alt

alt

alt

Có nhiều nhà báo Trung Quốc và các nước đến đưa tin.

alt

Rất tiếc, ở Tp HCM, lực lượng CA đã ngăn cản cuộc tuần hành. Vì thế, Trịnh Kim Tiến phải về biểu tình trong nhà.

alt

Trong khi Đại lão gia vẫn đi đầu đoàn tuần hành… Thật cảm phục.

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=374440

Ngày kỷ niệm buồn
holam | 27 Jul, 2012, 12:30 | Chung | (218 Reads)

KHÔNG MUỐN NHẮC MỘT THỜI TRẬN MẠC

alt

Ba mươi năm kháng chiến trường kỳ

Các chị các anh đông lắm !

Nam ra bắc, bắc vào nam thay nhau xông trận

Hai “Tổ quốc” hai đầu hóa cuộc chiến tranh

 

Hôm nay chắc bớt giận làm lành

Ngồi chung một chiếu

Bia Hà Nội, bia Sài Gòn uống say cho thấm hiểu

Chất liệuViệt Nam, nhãn hiệu nước ngoài

 

Hãy nói về triển vọng tương lai

Đừng nhắc lại cái thời quá khứ

Những từ ngữ thắng thua, vào sinh ra tử

Vua Hùng ngồi trên nghe não ruột xót lòng !

 

Còn người thân mòn mỏi chờ mong

Đã có “đầy tớ của dân” động viên an ủi (!)

Bằng Tổ quốc ghi công trên bàn thờ sáng chói

Ép ni-lông dày, mái dột chẳng can chi

 

“Liên hoan” rồi, anh chị cứ ra đi

Về cõi Vĩnh hằng bật điều hòa mà nghỉ

Hãy yên tâm, có đồng bào đồng chí

Hoàng Sa, Trường Sa không mất được đâu

Có chăng thì thỏa thuận với nhau

Cho họ “mượn” đóng quân, lập chính quyền tập dượt

Mai kia các “đồng chí” Tàu về nước

Biển đảo thiêng liêng lại của dân mình (!)

 

Nếu không về, thích làm cuộc chiến tranh

Thì Tư bản vỗ tay hoan hô “kính nể”

Bởi hậu thế Mác-Lê thêm đông liệt sĩ

Họ không tốn đạn bom, vẫn tiêu diệt hết dần !

                   

Lại tập trung về thế giới cõi âm

Không khéo dễ đa nguyên đa đảng

Phe chúng ta có thêm bầu bạn

Nhưng nước sạch, điện năng sẽ thiếu, kêu trời (!)

                                                   

Các chị các anh dù đã chết rồi                           

Chúng tôi xin noi gương để đời đời giữ nước !

 

27-7-2012

 

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=374409

Ngứa mắt phải viết
holam | 26 Jul, 2012, 08:01 | Chung | (695 Reads)

HOÀNG SA NGÂM KHÚC

 

Thuở đồng chí nổi cơn ham hố

“Xây giúp mình thành phố Tam Sa”

Dân là dân nước người ta

Đứng nghiêm chào, hát quốc ca của người

 

Còn ta, chỉ đôi lời qua lại

Phản đối chơi, chẳng hại chi nhau

Bởi tình cộng sản dài lâu

Giang sơn Tổ quốc làm sao sánh bằng !

 

Việt Nam - Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông

…                                                          Đỗ Nhuận

Đã thò cổ vào tròng khó gỡ

Mộng bá quyền chúng nó bám theo

Thường thì giọng lưỡi lẽo leo

Khi cần giở ngón Chí Phèo ra ngay !

 

Thương gián kiến thích say mật mỡ

Hứng lên tung cánh vỗ bay ra:

Bác Mao nào ở đâu xa

Bác Hồ ta đó chính là bác Mao (!)

                                  Chế Lan Viên

 

Không khéo rồi rủ nhau ca ngợi

Như dở khôn dở dại công hàm (?)

Hoan hô, ủng hộ viết tràn

Để có cớ, chúng làm càn hôm nay

 

Phải đứng thẳng, chỉ tay mà nói:

Hoàng Sa trong bờ cõi Việt Nam !

Đứa nào liều lĩnh tham lam

Hãy xem sử Trận Bạch Đằng mà lui


Dẫu truyền thống của người dân Việt

Là hiền lành, hiểu biết nhân văn

Nhưng không tránh né hung tàn

Bởi ta đủ sức, có gan diệt thù !

                                      26-7-2012

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=374163

Đăng lại bài trên mạng
holam | 25 Jul, 2012, 18:27 | Chung | (462 Reads)
Thứ Tư, 25/07/2012 - 16:39

Cầu khỉ Việt Nam

lọt danh sách 10 cây cầu đáng sợ nhất thế giới

(Dân trí) - Những cây cầu này mang đến cảm giác phiêu lưu, mạo hiểm và đôi khi sợ hãi cho những người đi ngang qua do được xây dựng trên những ngọn núi cao hay có khi chỉ là một cây tre như cầu khỉ của Việt Nam

Mời cầu khỉ Việt Nam lên hàng đầu

Để quá khứ so cùng hiện tại

Để nói "cái khôn của Việt Nam vĩ đại"

Giữ được vẹn nguyên lịch sử hào hùng (!)

 

Nếu sau 37 năm giải phóng miền nam

Xây dựng cầu bê-tông thay cầu khỉ

Thì bây giờ làm gì vinh danh thế

Chứng tích còn đâu để nhân loại "ngợi ca" !

 

Hỡi bà con ở miền Nam ta

Có khốn khổ hàng ngày qua cầu khỉ

Hãy vui vẻ, chớ phàn nàn nhé !

Chính phủ quan tâm

                    Nhưng ưu tiên

                            Để tiếng muôn đời (!)

7. Cầu khỉ, Việt Nam

7. Cầu khỉ, Việt Nam. Những cây cầu này phổ biến tại một số vùng nhiều kênh rạch ở miền nam Việt Nam. Chúng được người dân địa phương xây dựng một cách thô sơ và thường được làm bằng một khúc tre, với tay vịn ở một bên.  Người ta hình dung chỉ có những con khỉ hay leo trèo mới có thể đi được, nên đặt tên là cầu khỉ.
 
1. Cầu Aiguille du Midi, Pháp
1. Cầu Aiguille du Midi, Pháp. Toạ lạc trên đỉnh núi Aiguille du Midi thuộc dãy núi Mont Blanc gần Chamonix, cầu Aiguille du Midi cao 3.840m trên mực nước biển. Khi đứng ở độ cao này nhìn xuống sẽ có cảm giác chóng mặt. Nhưng cây cầu này khá ngắn nên những người sợ độ cao có thể nhanh chóng vượt qua.
 
2. Cầu Royal Gorge, Mỹ
2. Cầu Royal Gorge, Mỹ. Cây cầu Royal Gorge, dài 384m, bắc qua sông Arkansas tại Royal Gorge, bang Colorado nằm ở độ cao 295m so trên một hẻm núi. Đó là cây cầu treo cao nhất nước Mỹ. Cầu được hoàn thành năm 1929 nhưng không có các dây cáp mãi cho tới năm 1982.

3. Cầu treo Trift trên dãy An-pơ, Thuỵ Sĩ
3. Cầu treo Trift trên dãy An-pơ, Thuỵ Sĩ. Toạ lạc trên sông băng Trift gần thị trấn Gadmen trên dãy An-pơ của Thuỵ Sĩ, cây cầu treo Trift cao 100m và dài 170m. Nó được xây dựng vào năm 2004 để những người leo núi có thể tới được một ngôi nhà tạm vốn không thể tiếp cận được do sông băng. Ngày nay, Trift vẫn là một trong những cây cầu treo dành người đi bộ cao nhất tại dãy An-pơ.

4. Cầu treo Capilano, Canada
4. Cầu treo Capilano, Canada. Cầu treo Capilano bắc qua con sông cùng tên ở phía bắc Vancouver, tỉnh British Columbia. Cầu dài 137m và cao 70m. Được xây dựng vào năm 1889, cây cầu treo đơn giản này khá cao, hẹp và đặc biệt là rất rung, khiến những người đi qua không khỏi rùng mình.

5. Cầu Mackinac, Mỹ.
5. Cầu Mackinac, Mỹ. Cầu Mackinac tại bang Michigan dài 8km và cao 60m so với mực nước biển. Một số tài xế thường sợ đi qua cây cầu này do sức gió trên cầu rất mạnh.

6. Cầu vịnh Chesapeake, Mỹ.
6. Cầu vịnh Chesapeake, Mỹ. Cầu vịnh Chesapeake nằm trên vịnh Chesapeake, nối hai bờ đông tây của bang Maryland. Cầu dài 8km và cao 57m. Các tài xế thường sợ đi qua cây cầu này vì khu vực thường xuyên hứng chịu các cơn bão mạnh. Nếu đang ở giữa cầu trong điều kiện thời tiết xấu, bạn hầu như không nhìn thấy gì trên đất liền.

8. Cầu Hussaini Hanging, Pakistan
8. Cầu Hussaini Hanging, Pakistan. Để tới được ngôi làng Hussaini ở phía bắc Pakistan, chỉ có một cách là vượt qua cây cầu Hussaini Hanging bắc qua sông Hunza. Cây cầu được làm rất đơn sơ với nền bằng những thanh gỗ độ dài không đều và các dây cáp thưa thớt ở hai bên. Dự kiến cây cầu này sẽ được thay thế bằng một cây cầu hiện đại hơn trong tương lai.

9. Cầu sông Sidu, Trung Quốc.
9. Cầu sông Sidu, Trung Quốc. Cầu sông SiDu toà lạc tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Khi khánh thành vào năm 2009, nó đã trở thành cây cầu cao nhất thế giới, nằm ở độ cao 472m. Những người sợ độ cao không nên nhìn xuống từ cây cầu này.

10. Cầu Seven Mile, Mỹ.
10. Cầu Seven Mile, Mỹ. Cầu Seven Mile toạ lạc tại bang Florida, nối từ vịnh Mexico với eo biển Floria. Cầu dài 11km và cao 18m so với mực nước biển. Việc đi lại qua cây cầu này không đáng sợ nhưng vị trí của nó lại nằm tại khu vực thường xuyên hứng chịu các cơn bão lớn. Không ai muốn ở trên cầu khi đang có gió mạnh.
 
An Bình
Theo Toptensthings
Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=374113

Bước ngoặt
holam | 25 Jul, 2012, 11:28 | Chung | (190 Reads)

TRIỂN VỌNG MỚI

 

Sự sống trên Trái Đất không thể thiếu nước ! Với loài người, nước sạch là nhu cầu thiết yếu và đến thời điểm này vẫn là thách thức lớn đối với các quốc gia đang phát triển, đòi hỏi sự quan tâm đúng mức của cộng đồng mà đứng đầu là Chính phủ mỗi nước.

 Đường sắt Việt Nam với đặc thù trải dài gần khắp nước, khoảng hơn 2.400 km, gần một nửa chay qua vùng rừng núi và bán sơn địa khô cằn, tình trạng khó khăn về nước dùng cho sinh hoạt có những nơi nan giải từ thời mới sinh ra đường sắt như một số khu ga trên dải đất nam Trung bộ ; khu đoạn đèo Hải Vân, đèo Khe Nét, trung đoạn Nghệ-Tĩnh và tuyến miền núi phía bắc. Sau ngày khôi phục đường tàu xuyên Việt, ngành Đường sắt đã quan tâm đến nạn thiếu nước ở hiện trường, bằng nhiều biện pháp nhưng sự cố gắng chỉ mới giải quyết được một phần. Đến thời điểm này còn gần ba chục khu ga chủ yếu là xây bể chứa nước mưa, khơi dẫn nước từ khe suối hoặc giải quyết tình thê như cấp nước bằng Xi-tec, xin nước trong dân. Nghĩa là, chưa có nguồn nước sạch bền vững, đủ nhu cầu và bảo đảm chất lượng (trừ nguồn cấp bằng xi-tec).

alt

Ảnh mịnh họa

alt

Nước giếng khoan ở ga Đồng Chuối, trên đỉnh đèo Khe Nét

 Nguyên nhân

Ngoài sự bất lợi về địa lý và khắc nghiệt về môi trường, thì tình trạng thiếu nước nêu trên kéo dài  qua 5 đời Chủ tịch Công đoàn ngành Đường sắt, có thêm một số nguyên nhân:

- Lãnh đạo cấp trên thiếu thông tin do lãnh đạo cấp dưới giữ kẽ để khỏi mang tiềng “hay kêu ca” ảnh hưởng đến việc lên chức lên quyền, nên không dám nói thật cái nỗi khổ của người lao động vì thiếu nước. Thêm vào đó, cấp dưới ỷ lại vào cấp trên, không mấy nơi tự chủ tự lo trong điều kiện cho phép như công ty Quản lý đường sắt Nghệ-Tĩnh lo nước sạch cho cung đường Phương Mộ, nơi khó khăn nhất ngành về mọi phương diện.

- Số ít lãnh đạo cấp trên bàng quan, như một Chủ tịch Công đoàn ngành ĐS trước đây nói chỗ cung đường Yên Cư là “mảnh đất chết” không thể có nước được, chỉ vào dân mà xin là cách duy nhất. Nhưng bên cạnh đó thì ga Yên Cư có giếng, dân có giếng “thừa” nước cho đường sắt. Sau đó, để chứng minh không phải là đất chết, đơn vị chủ quản của cung đường Yên Cư đã đào được giếng có nước cho công nhân dùng !

- Cả dưới cả trên, giải quyết tình trạng thiếu nước sạch ở hiện trường, có lúc có nơi thừa nhiệt tình nhưng thiếu giải pháp hay. Xin lấy một điểm làm dẫn dụ: Khu ga Bắc Thủy hiện có hệ thống dẫn nước từ suối lên bể lọc bằng ba cái máy bơm nhỉnh hơn bắp đùi bà béo một chút, với ba đường ống, đường dây điện lằng nhăng chắp nối, do ba đơn vị cùng trong ngành: thông tin tín hiệu, cầu đường, nhà ga…phân công cho ba người trông nom. Tại sao ba ông trưởng đơn vị không xin ngành một cái máy bơm nhẹ nhàng khoảng 20m3/giờ, chỉ mất có một người trông coi mà lượng nước lại dồi dào ?

- Còn thêm những khó khăn khách quan không thể khắc phục bằng sức cố gắng chủ quan của ngành Đường sắt. Chẳng hạn đơn cử như nước sạch cho khu ga Chợ Si (Nghệ An), sau khi nghe phản ảnh, Tổng Giám đốc Tổng Cty ĐSVN đã cho khảo sát ngay và ký cấp kinh phí gần 400 triệu VNĐ, hợp đồng kéo nước từ nhà máy nước Diễn Chầu về chưa kịp trả tiền thì bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng thông báo sẽ dời khu ga ra phía bắc, cách 8km. Nhưng rồi dự án cũng treo từ bấy cho đến nay trên dưới ba năm. Bộ trưởng ơi là Bộ trưởng ! Trước khi “Bộ  trưởng đi nhầm dép”  về vườn còn để lại cho khu ga Chợ Si nỗi buồn khát nước !

 Hé mở triển vọng mới

 Hơn một năm qua, dù trong hoàn cảnh khó khăn chung, nhưng gần mười khu ga được sự quan tâm của cấp trên đã có nước sạch đủ dùng. Trong đó Yên Duệ, Đồng Lê, Đồng Chuối là những nơi trước đây tưởng như hy vọng tắt nguội dần thành vô vọng, tiến độ như thế là nhanh so với thời gian tương đương trước đó. Theo ông Chủ tịch Công đoàn ngành Đường sắt cho biết, lãnh đạo ngành đã có kế hoạch ưu tiên giải quyết nước sạch cho hiện trường trong thời gian tới với cố gắng cao nhất và đẩy nhanh tiến độ trong điều kiện cho phép. Đó là điều đáng mừng ! Hơn nữa, nghe ông nói thì cách nhìn nhận của các vị có những cái mới đáng tin hơn khi trông vào tấm sơ đồ đánh dấu các vị trí thiếu nước sạch trên các tuyến, phân ra ba màu đỏ, nâunâu nhạt. Ông giải thích, mầu đỏ là cấp thiết giải quyết trước, thứ đến là nâu rồi nâu nhạt theo cách “cuốn chiếu”. Nguyên cái việc xác lập sơ đồ tổng thể đã thấy các vị nắm được những nơi nào người lao động khổ vì thiếu nước. Những dấu chấm, gạch chéo đơn giản nằm trên giấy nhưng không đơn giản chút nào từ công việc khảo sát, đến ngồi vào bàn thống nhất biện pháp, lộ trình rồi lo đồng tiền kinh phí. Có thể nói, sự quan tâm đó dù là bước đầu cũng thể hiện trách nhiệm của các vị đối với người lao động đã sang một bước ngoặt ! Tất nhiên, muốn thành công thì phải có sự “chung lưng đấu cât” từ trên xuống dưới, huy động mọi tiềm lực có thể, chứ không chỉ phó thác cho Công đoàn !

 Cận cảnh và viễn cảnh khắc phục tình trạng thiếu nước sạch ở một số khu ga dọc các tuyến đường sắt đang trải ra có phần “bắt mắt”, Những mong nó sẽ thành sự thật tốt đẹp và qua một lộ trình không dài sẽ chấm dứt nạn thiếu nước cho CBCNV đường sắt trực tiếp hoạt động trong hệ thống kinh doanh vận tải như guồng máy luôn luôn phải đầy đủ các bộ phận và không thể thiếu dầu bôi trơn, thiếu nước làm mát máy như người lao động thiếu nước sạch cho cuộc sống hàng ngày !

                                                     25-7-2012

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=374059

Xin hỏi
holam | 23 Jul, 2012, 21:11 | Chung | (264 Reads)

CÁC CÂU HỎI GIẢN ĐƠN

XIN CÁC NGƯỜI CHO BIẾT

--------------------------

Trước đây Vinashin thua lỗ, thất thoát gần 100.000 tỷ

Nay EVN lỗ hơn 3.000 tỷ

Vinalines lỗ hơn 1.400 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

  • 22/7/2012 19:58 (VIETNAMNET)

Doanh thu nửa đầu năm 2012 của Vinalines chỉ đạt 44% kế hoạch và bằng 97% thực hiện cùng kỳ năm 2011.

Thủ tướng yêu cầu Vinalines tái cơ cấu
Vinalines nợ hơn 43.000 tỷ đồng
Sai phạm Vinalines: Không thể từ chối trách nhiệm

...

Đất nước ta thời nay có vô số “giáo sư”, “tiến sĩ”, “nhà khoa học”, “chuyên gia”, “cố vấn” như lá rụng mùa thu và ở lĩnh vực kinh tế thì hàng ngũ ấy không nhiều, cũng bằng ve sầu mùa hạ.  Xin các người cho bàn dân thiên hạ biết:

1- Các doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ hàng trăm ngàn tỷ VNĐ như Vinashin, Vinalines, EVNthì lấy đâu ra để bù ? Lấy vào các khoản đóng góp của dân, bớt xén phúc lợi của dân hay vay nợ lãi của nước ngoài để dăm bảy đời sau con cháu ta trả ?

2- Đã là doanh nghiệp thì phải làm ăn có lãi, đây không lãi mà lại lỗ thì cho tồn tại làm gì ? Chẳng lẽ cái mô hình xã hội chủ nghĩa là phải có trụ cột bằng các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ ?

3- “Quả đấm thép” của các người đã đấm thẳng vào bao tử của dân, đã đấm vào danh dự của đất nước đến mức ấy chưa đủ hay sao mà quyết định tái cơ cấu, hà hơi tiếp sức để cho đấm tiếp ?

4- Các người có bảo đảm sau khi được tái cơ cấu, các doanh nghiệp Nhà nước kể trên không còn tình trạng làm ăn thua lỗ như trước đây ? Nếu lại làm ăn thua lỗ thì ai chịu trách nhiệm với dân, hay dùng quyền lực để áp chế mọi người không được mở miệng bình luận, không được yêu cầu Chính phủ giải trình ?

5- Xin hỏi thật: các doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ như rứa, các vị bề trên đã mất gì hoặc đã được gì ?

6- Số tiền làm ăn thua lỗ hàng trăm ngàn tỷ của số ít doanh nghiệp Nhà nước mà công luận đã biết đến, nó bằng mấy phần trăm tổng số tiền thua lỗ của rất nhiều doanh nghiệp Nhà nước từ khi ra đời “quả đấm thép” ? 

7- Những người cầm trich cho các doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ thảm bại như thế, có nên từ chức không ?

Bảy câu hỏi đơn giản trên đây, các người có dám mạnh dạn trả lời đúng sự thật cho dân biết ???

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=373831

Thư ngỏ
holam | 22 Jul, 2012, 17:27 | Chung | (221 Reads)

Nhân ngày Thương binh liệt sĩ

Kính gửi

các vị Lãnh đạo Nhà nước

-----------

XIN NÊU MỘT VẤN ĐỀ HƠI “LẠ”

 alt

Chiều nghĩa trang

Nhân Ngày Thương binh liệt sĩ, với tư cách là công dân, Sỹ tôi xin nêu một vấn đề hơi “lạ”. Trước khi vào đề, nhắc lại hình ảnh trên phim chiến trận ngày xưa: Ngay sau khi kết thúc một trận đánh, điều mà trước tiên các vị tướng ra lệnh cho quân sĩ là chôn cất các tử sĩ, không phân biệt bên ta bên địch. Các vị tướng đều đứng trước nấm mồ, cúi đầu vái một vái. Có lẽ họ cho rằng, khi đã chết thì ai cũng như ai, bởi không còn là con người có ý thức (?) Cũng thể hiện đạo đức, nhân cách của người sống, coi nghĩa tử là nghĩa tận ! Khách quan mà nói, khi động viên lính ra trận thì bên nào cũng tuyên truyền: chúng ta chiến đấu để bảo vệ đất nước hoặc bảo vệ chính nghĩa và quân lính cầm vũ khí tham chiến cũng hiểu như vậy hoặc phải hiểu như vậy.

Sau hai cuộc chiến tranh ở Việt Nam, được sự quan tâm của Chính phủ, quân đội và nhân dân,  trong những năm qua đã tìm kiếm quy tập nhiều mộ liệt sĩ thuộc quân của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa, (xin gọi tắt là Cách mạng = CM) Mặt trận Giải phóng miền nam Việt Nam, (xin gọi tắt là Mặt trận Giải phóng = MTGP), đồng thời cộng tác với Chính phủ Hoa Kỳ tìm các lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Đây là một công việc khó khăn, tốn kém nhưng đầy tính nhân đạo và lẽ đời “uống nước nhớ nguồn” của người Việt !

Bên cạnh đó, theo suy nghĩ của tôi thì ta chưa làm nghĩa cử đối với các tử sĩ là quân của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa (xin gọi tắt là Việt Nam Cộng Hòa = VNCH) đã thua trận. Họ cầm vũ khí chống lại đối phương, bắn đồng bào là do sự chỉ huy của cấp trên, có tội chăng là quân đội và chính quyền các cấp thuộc VNCH ! Bất kỳ ở quốc gia nào, không mấy ai dám chống lại lệnh tổng động viên. Vậy thì họ cũng là những nạn nhân cuộc chiến ! Thế mà bây giờ hài cốt họ đang rải rác nằm ở góc rừng bờ suối, không như các liệt sĩ CM được quy tập về nghĩa trang. Những anh em này nếu có linh hồn, khi gặp "bạn cầm súng" phía bên kia chắc phải tủi thân mà khóc cho nỗi xấu số của mình dù chẳng dám "so phấn với vôi, so lặn với lội, so tôi với mình". Còn một số không nhiều là tướng lĩnh trung thành với chế độ VNCH thì khi đã chết rồi, không còn là con người có ý thức như nói ở trên, ta bớt ra dành cho họ một phần nghĩa cử càng đáng quý ! Không thể coi đây là “ưu ái cho chế độ đối lập đã thua cuộc”

alt

Dù phải xếp hàng cũng tốt !

Với các tử sĩ VNCH là vậy, với cha mẹ và thân nhân của họ, cũng chẳng khác gì cha mẹ, thân nhân của các liệt sĩ CM. Người mẹ nào thai nghén đứa con mà chẳng chín tháng mười ngày, chẳng mang nặng đẻ đau ! Người mẹ nào có con ra trận mà chẳng đêm năm canh vò võ mong chờ ! Người mẹ nào mà chẳng héo khô khi biết tin con mình tử trận ! Và, người mẹ nào mà chẳng vơi bớt nỗi đau khi thấy nắm xương con mình từ bãi sa trường được trở về với nơi chôn rau cắt rốn ! Bà mẹ tử sĩ nào mà chẳng biết ơn Chính phủ, quân đội và các cơ quan chức năng đã làm nghĩa cử cao cả đối với những sinh linh xấu số như con mình, để vơi bớt nỗi đau cho đời ! Từ cõi hư vô nếu có Thánh Thần, cũng cảm động với cách xử sự nhân văn của những người Cộng sản.

Nên chăng, việc quy tập mộ liệt sĩ CM cũng đồng thơi quan tâm đến những hài cốt tử sĩ VNCH trên tinh thần dân tộc cùng nòi giống Lạc Hồng. Nếu làm được như vậy, ngoài cố gắng của Chính phủ và nhân dân ta, chắc chắn bà con cô bác của các tử sĩ VNCH nói riêng và những người trước đây gọi là “bên kia giới tuyến” đang sinh sống ở nước ngoài cũng  sẵn sàng chung tay góp sức. Vòng tay Việt Nam mình sẽ mở rộng thêm từ đây. Việc nên làm lắm lắm ! Tuy nhiên, sự suy nghĩ của Sỹ tôi không khỏi có phần chưa đúng. Mong được các vị lượng thứ bỏ qua !

                                                                             22-7-2012

                                                                             Lê Khả Sỹ

                                                                      Quận Tây Hồ, Hà Nội

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=373684

Rất hay !
holam | 21 Jul, 2012, 20:33 | Chung | (203 Reads)

ĐỀ XUẤT THÊM QUYỀN CHO CHỦ TỊCH NƯỚC

CÓ CHUYỆN NHƯ RỨA LÀ HAY

 

Chuyện hiếm ở ta, xưa nay chưa có

Bây giờ có là hay

Làm Cách mạng khó khăn gian khổ

Nên sẵn lòng chia sẻ để chung tay

 

Nghề cán bộ ăn cái dải gì

Mà ôm việc cho nhiều thêm nặng

Nhỡ trái gió trở trời mưa nắng

Ốm ra thì chỉ khổ vợ con  thôi

 

Cứ lấy ví dụ như thằng tôi

Là “ông chủ” có nhiều đầy tớ

Mà về hưu đã thấy mình quá khổ

Mấy đận giá tăng tưởng phải chầu trời

 

Huống chi các ông, làm “đầy tớ” suốt đời

Lương ba cọc ba đồng, lại “nêu gương liêm khiết”

Các dự án tỷ đô, mới nhìn đã mệt

Không bội thực là may, phúc đức lắm rồi

 

Ôm hết trơn những bộ “con Trời”

Quân, Công, Ngoại “có quyền, không có lợi”

Mấy mươi năm Chủ tịch ta nhàn rỗi

Toàn dành phần cho Thủ tướng lo

Lâu  nay các hai bắc nhà nho

Không được thích làm ông Thủ tướng

 

Đổi mới rồi, chắc là sòng phẳng

Phân lập tam quyền gánh vác với nhau

Còn Chủ tịch nước là cái đầu

Có bộ óc chỉ huy toàn thân thể

 

Cái lẽ đời nôm na là thế

Bầu Chủ tịch lên không chỉ ký huân chương !


alt 

Sửa đổi Hiến pháp:

Thứ Ba, 03/07/2012 - 09:31

Đề xuất chủ tịch nước nắm bộ công an, quốc phòng và ngoại giao

Ngày 2/7, tại hội thảo bàn về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992, tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiều đại biểu cho rằng, việc sửa đổi Hiến pháp lần này cần tăng quyền lực thực tế cho Chủ tịch nước.

Theo GS.TS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội), với quy định của Hiến pháp hiện hành, quyền lực pháp lý - thực tế của Chủ tịch nước rất hạn chế, chỉ mang tính hình thức.

Trong khi đó, Hiến pháp lại trao cho Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ rất nhiều quyền.

“Việc trao cho Chính phủ quyền lực lớn như vậy mà không có cơ chế để kiểm soát quyền lực hữu hiệu sẽ dễ dẫn đến tình trạng tùy tiện, thiếu trách nhiệm của bộ máy hành pháp”- GS Thái nhận định.

Theo GS Thái, nếu khẳng định Chủ tịch nước là chức vụ cao nhất của Nhà nước, thay mặt Nhà nước về đối nội và đối ngoại, thống lĩnh các lực lượng vũ trang thì thiết chế này phải được nắm các bộ công lực gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ ngoại giao, còn Thủ tướng Chính phủ nắm những bộ còn lại và quản lý chính quyền địa phương.

PGS.TS Lưu Thiên Hương (Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia) đề xuất thiết chế Chủ tịch nước nên sửa đổi hẳn theo hướng Chủ tịch nước là người đứng đầu Chính phủ - cơ quan hành pháp nhưng có tính độc lập tương đối đối với Thủ tướng và các thành viên Chính phủ.

Cụ thể, Chủ tịch nước chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động ban hành chính sách, Thủ tướng chịu trách nhiệm liên quan các hoạt động điều hành chính sách.

Theo PSG.TS Hương, để đảm bảo tính thực quyền của Chủ tịch nước, Hiến pháp cần trao cho Chủ tịch nước quyền phủ quyết các dự luật của Quốc hội.

GS.TSKH Lê Cảm (ĐH Quốc gia Hà Nội) đề nghị sửa đổi Hiến pháp theo hướng nhân dân sẽ bỏ phiếu bầu trực tiếp Chủ tịch nước.

                                                                    Theo Ngân Hà

                                                                    Tiền Phong

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=373602

Vua Hùng ơi ! Không còn liêm sĩ !
holam | 21 Jul, 2012, 13:45 | Chung | (251 Reads)
ĂN PHẢI BÙA MÊ BÁNH LÚ CẢ RỒI


- PHIM TRUYỆN chiếu quanh năm suốt tháng từ đài truyền hình Việt Nam đến đài các tỉnh đều phim Tàu. Hàng lô hàng lốc “nghệ sĩ nhân dân”, “nghệ sĩ ưu tú”, “ngôi sao điện ảnh” Việt Nam trơ mép ngồi xem phim Trung Quốc (!)

- PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y Trung Quốc, từ các thành phố lớn đến các tỉnh, đâu đâu cũng nhan nhản, giành được ưu thế làm ăn.  Các Giáo sư, thầy thuốc Đông y Việt luôn nơm nớp lo cầu dao gỉ giét !

- Quảng cáo cho phim Tàuphòng khám đông y Trung quốc, kênh truyền hình nào cũng khoa trương rất hấp dẫn

- Quảng cáo các địa danh Trung Hoa nơi nào cũng đẹp, ca ngợi hết lời
.
- Đèn ông sao hầu như vắng bóng, nhường ngôi cho đèn "lồng dồi chó" Trung Hoa

- Kỳ thi nào sĩ tử cũng đua nhau đến cúi đầu trước tượng, ảnh Khổng Tử xin ban phúc, cầu may. Còn các cụ văn tài thượng đỉnh như Mạc Đỉnh Chi, Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Nguyễn Siêu…không được ngửi một làn khói hương của hậu thế vào những dịp này

 Cử cả đoàn "nghệ thuật" sang Đông Hưng múa hát vào dịp bọn chúng tổ chức kỷ niệm tôn vinh “anh hùng Mã Viện” đúng vào ngày giỗ Hai Bà Trưng, mấy con quốc đĩ còn vô liêm sĩ đóng vai Hai Bà Trưng rót rượu cung kính mời Mã Viện, thắp hương dâng kiếm tạ tội trước bàn thờ Liệt tổ liệt tông của tên tướng cướp Mã Viện ! Trong khi chúng nó rủ nhau đi khóc lỗ mối thì mồ cha không được cắm cây hương. Thật là vô phúc !

- Báo Lao động còn viết bài ca ngợi thắng cảnh "Bản Giốc của Trung Quốc", đã bị kiểm điểm. Mấy bác dân nghèo “câu trộm” cá ở chân thác Bản Giốc trên đất nước mình cứ sợ các “tồng chí” Tàu tóm cổ !

- Trang mạng điện tử của đảng Cộng sản Việt nam còn đăng bài về quân Trung Quốc tập trận ở biển Đông (trong vùng tranh chấp), đã bị phạt tiền.  Cũng trong dịp họ kỷ niệm chiến tranh biên giới, thì ở ta  không có nửa lời tưởng nhớ đến Anh hùng liệt sĩ Lê Đình Chinh.
v. v. và v. v.

Vua Hùng ơi ! Nhục nhã quá !

* Riêng các vụ phòng khám đông y Trung Quốc làm chết người hại của bệnh nhân như ở Hà Nội vừa qua và nay đang diễn ra tại Sài Gòn, thì các Giám đốc sở Y tế và bộ phận cấp phép ở hai nơi này cần nói lời xin lỗi dân trên phương tiện truyền thông đại chúng về sự thiếu trách nhiệm của mình (nếu không nói vì đã ăn tiền nên ngậm miệng), biết liêm sĩ hơn chút thì xin từ chức cho đẹp !

 -------------------------------------mời xem bài dưới----------------

Thứ Sáu, 20/07/2012 - 14:26

TPHCM:

Người dân phẫn nộ vây phòng khám Trung Quốc suýt làm chết người

(Dân trí) - “Ối trời ơi là trời… vậy là mình bị chúng lừa rồi ông ơi! Đúng là chó cắn áo rách.” Bà Ái vừa dứt lời, trong đám đông một phụ nữ lên tiếng: “Phòng khám này hôm trước cũng lừa tôi mất 1,4 triệu đồng. May mà tôi không cho con tiếp tục điều trị”.
 >>  Bệnh nhân nguy kịch vì cắt trĩ tại 1 phòng khám Trung Quốc

Cắt trĩ xong, bệnh càng nặng thêm

Trưa ngày 20/7, người phụ nữ đội chiếc nón lá ôm túi đồ đứng ngơ ngác trước phòng khám Huê Hạ, bên cạnh bà là người đàn ông đã luống tuổi khuôn mặt xanh xao, gầy đét. Hỏi ra mới biết vợ chồng bà vừa lặn lội từ Bình Thuận vào TPHCM để cầu cứu phòng khám Huê Hạ về việc chồng bà cắt trĩ tại đây đã 10 ngày nhưng bệnh tình chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm.
 
Vợ chồng ông Ái kêu trời khi biết mình bị sập bẫy
Vợ chồng ông Ái kêu trời khi biết mình bị "sập bẫy"

Gương mặt đầy vẻ đau đớn, ông Hoàng Ái cho biết: “Tôi bị bệnh trĩ đã 7 năm nay, xem trên truyền hình tỉnh thấy quảng cáo phòng khám Huê Hạ điều trị trĩ nhanh khỏi, phẫu thuật xong có thể về trong ngày nên tôi tìm đến. Bác sĩ yêu cầu đóng 15 triệu để phẫu thuật, gia đình nghèo lúc đi khám bệnh chỉ mang được 5 triệu đồng nên tôi phải quay về mượn bà con lối xóm cho đủ tiền. Hôm 29/6, bà xã đưa tôi quay lại đây. Sau khi đóng tiền, bác sĩ Trung Quốc đưa tôi lên bàn mổ cắt trĩ. Ngay chiều hôm đó, họ nói tôi có thể về nhà và hẹn lên tái khám”.
Hơn 10 ngày sau khi xuất viện, bệnh tình của ông Ái chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm. “Trước đó thì ông ấy còn đi lại được, phẫu thuật xong tưởng khỏi ai ngờ chồng tôi ăn uống không được, mỗi lần đại tiện vô cùng khó khăn và đau đớn”. Bà Ái lại chạy khắp nơi vay mượn tiền xe khăn gói cùng chồng lên đường quay lại phòng khám để cầu cứu về tình trạng của ông. Ai ngờ đến nơi thấy phòng khám vắng tanh. Bà đang còn ngơ ngác thì nhận được tin, phòng khám đã bị rút giấy phép hoạt động…. “Ối trời ơi là trời… tiền mất tật mang rồi ông ơi. Đúng là chó cắn áo rách”.
.
Phòng khám Huê Hạ đã vội vàng đóng cửa
Phòng khám Huê Hạ đã vội vàng đóng cửa

 Thấy bà Ái mếu máo người dân phẫn nộ vây kín phòng khám Huê Hạ, nhân viên bảo vệ vội vàng đóng cửa. Từ trong đám đông, một người phụ nữ mắt long sòng sọc thét lớn “quân khốn nạn tôi tưởng chỉ mình tôi bị lừa”. Nhà ngụ tại quận 5 nhưng chị cũng là một nạn nhân của chiêu lừa quảng cáo khi đưa cậu con trai Ngô Gia Bảo (13 tuổi) đến khám.

“Thấy bùi tai tôi đưa thằng con bị ho và sổ mũi đến, họ bảo con tôi bị xoang sàn. Ban đầu họ bắt đóng 1,4 triệu tiền khám và xét nghiệm, còn chưa trả kết quả họ lại yêu cầu tôi đóng 12 triệu nữa để phẫu thuật. Tôi nghĩ con mình có bệnh gì đâu mà phải mổ nên từ chối. Họ dọa nếu có biến chứng gì thì ráng chịu. Biết chắc là mình bị lừa tôi đành chấp nhận mất 1,4 triệu rồi đưa con đến bệnh viện điều trị. Chỉ sau vài liều thuốc bác sĩ cho con tôi giờ đã khỏe re”.

Chị Lan đã tạm thời qua cơn nguy kịch

Chị Lan đã tạm thời qua cơn nguy kịch

Sau một đêm được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, chị Nguyễn Thị Lan (28 tuổi, ngụ tại Bình Phước) nạn nhân của ca phẫu thuật cắt trĩ tại phòng khám Huê Hạ đã qua được cơ nguy kịch. Nằm trên giường bệnh chị mệt mỏi cho biết: “Sáng 19/7 tôi mang theo 8 triệu đồng xuống khám tại Huê Hạ. Thấy họ báo chi phí lên đến 20 triệu sau đó giảm xuống 12 triệu nên tôi không điều trị và tìm đến bệnh viện quận 10. Nhưng bác sĩ trực không có mặt, tôi lại sang bệnh viện 115 thì họ trả lời bệnh viện chỉ khám chứ không cắt trĩ.
 
Đi xe gắn máy từ Bình Phước xuống tôi đã rất đau nghĩ đến quảng đường quay về tôi càng sợ nên bàn với chồng bán chiếc dây chuyền vàng được thêm 8 triệu và quyết định quay lại Huê Hạ để phẫu thuật. Ca mổ do bác sĩ Trung Quốc thực hiện, chỉ 30 phút sau họ đã làm xong nhưng tôi thấy rất đau rồi mê man không biết gì nữa. Tỉnh dậy, tôi đã trong phòng cấp cứu của bệnh viện Chợ Rẫy. Đến sáng hôm nay, (20/7) các bác sĩ mới cho biết phòng khám này đã bị rút giấy phép hoạt động. Nhưng không hiểu sao mấy ngày trước tôi còn thấy quảng cáo trên truyền hình… Giờ tôi mới biết mình bị lừa.
 
Người dân phẫn nộ vây quanh phòng khám
Người dân phẫn nộ vây quanh phòng khám

Anh Lưu Mạnh Hùng, chồng chị Lan bức xúc: “Tôi không hiểu tại sao phòng khám đã bị rút giấy phép nhưng vẫn quảng cáo, vẫn hoạt động. Hôm qua không chỉ có vợ tôi đến Huê Hạ mà còn nhiều người khác cũng từ tỉnh lên. Chúng tôi cả ngày làm nương rẫy có biết gì về việc cấp phép hay rút phép đâu, chỉ nghe quảng cáo quá hiệu quả nên mới tìm đến ai ngờ”.

BS Phan Đương, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: “Bệnh nhân Lan nhập viện với vết thương 3cm ở vùng ngoài hậu môn. Bệnh nhân bị nhợt nhạt, hôn mê do mất máu quá nhiều. Qua vết mổ của bệnh nhân với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề tôi tôi nhận định đây là dạng trĩ ngoại. Với dạng trĩ này, trong y khoa không có chỉ định mổ mà chỉ tiến hành điều trị nội khoa. Tuy nhiên không hiểu vì sao phòng khám vẫn tiến hành phẫu thuật”.
 

Ngang nhiên chữa bệnh suýt gây chết người dù đã bị rút giấy phép!

Trong đợt thanh tra phòng khám Trung Quốc trên địa bàn TPHCM cuối tháng 6 vừa qua, Sở Y tế đã quyết định rút giấy phép hoạt đồng với phòng khám này trong thời gian 9 tháng.
 
Sáng ngày 20/7, sau khi xảy ra vụ việc nghiêm trọng, suýt gây chết người, Thanh tra Sở mới tiến hành hậu kiểm và phát hiện phòng khám này vẫn mở cửa. Thanh tra đã lập biên bản xử lý.

Vậy tại sao phòng khám bị rút giấy phép này vẫn ngang nhiên hoạt động, để rồi gây hậu quả nghiêm trọng?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Vân Sơn

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=373570

Hãy nhìn đây !
holam | 19 Jul, 2012, 14:53 | Chung | (1606 Reads)

MỘT SỰ KIỆN ĐÁNG QUAN TÂM !

                                                                    Bình luận của Lê Khả Sỹ

Cách đây hơn 20 năm, sự tan rã của Liên bang Xô viết cùng cả khối Xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ đã thức tỉnh phần ba thế giới loài người. Sự ra đi không trống không kèn của một chế độ tưởng chừng vĩnh cửu ấy, nói lên sức mạnh tinh thần, trí tuệ của cộng đồng bị áp bức, bị tước đoạt quyền sống đã tự mình định đoạt số phận cho mình ! Từ nửa cuối thập niên đầu thế lỷ 21 đến nay trên dưới 7 năm, thế giới lại chứng kiến sự sụp đổ của những chế độ tàn bạo với dân, cũng không phải ai khác, mà chính người dân của chế độ đó đứng lên lật đổ: Sadam Hussein (Iraq), Gadhafi (Libya), Hosni Mubarak (Ai Câp). Và, họa diệt chủng những năm 70 thế kỷ trước do đảng Cộng sản Campuchia gây nên, đã đánh dấu sự tàn ác ghê tởm của chế độ này ! 

 Dân gian Việt Nam có câu Con giun xéo lắm cũng quằn, sức chịu đựng của con người chỉ có mức độ và không ai ngu xuẩn ngồi nhìn cái chết đến với mình ! Cho nên, các chế độ nói trên tự diệt vong là tất yếu ! Bây giờ, vụ đánh bom giới chức quân sự Syria : Ngã rẽ quan trọng (phần dưới), người thực hiện lại chính là những cận vệ của các quan chức cao cấp trong Chính phủ. Đúng như núi lửa, sức nóng tạo nham thạch từ lòng đất trào ra. Trong trường hợp này, nếu là hành động đánh bom liều chết như tin đã đưa thì càng đáng quý, bởi thể hiện sự căm phẫn tột độ và dám hy sinh để cứu vãn cộng đồng, không tính toan hơn thiệt ! Mục đích, hiệu quả và giá trị của nó thì có lẽ chưa từng thấy trong lịch sử. Bởi những vụ gọi là khủng bố phần lớn nhằm vào đám đông để gây nên sự phẫn nộ đối với tầng lớp lãnh đạo, mong dẫn đến phản ứng của quần chúng thành tổ chức biểu tình, lật đổ…còn phải trải qua một thời gian và nhiều động thái chưa hẳn đã đạt được ý đồ. Thực tế cho thấy, cả những vụ to lớn với kế hoạch công phu như đánh sập tòa Tháp cao ở Mỹ cũng không sát hại được một vị lãnh đạo nào, chỉ chết dân chúng vô tội. Giống như câu nói ví von: Giận vợ, đốt nhà chỉ chết gián chuột, chưa cao tay. Còn vụ đánh bom tại cuộc họp của Chính phủ ở Xyria vừa qua nhằm đúng mục tiêu, quả là cao thủ ! Nên chăng, đã đánh thì phải đánh như thế !

Tình hình ở Xyria đã ngoài vòng kiểm soát của Chính phủ, hơn thế nữa là "con ma bi đát trầm trọng" đang đường hoàng đi vào cổng chính Triều đình, không còn lén lút cửa sau ; ngày càng tăng số lượng binh sĩ của Chính phủ đào ngũ chạy sang phe đối lập. Vậy mà những người nắm vận mệnh Xyria không nghe theo lời bàn giải của thế giới để thực thi hòa bình, bớt đổ máu cho dân, vẫn khư khư ôm lấy tình thế tuyệt vọng ! Cái gì sẽ đến với họ ? Xem bài viết dưới đây đăng trên trang mạng Dân trí.

Ngược dòng lịch sử

alt

Pôn Pốt, đứng đầu đảng Cộng sản Campuchia đã bị xóa sổ !

Gadhafi bị bắn chết tại trận (dưới)

                                                     alt

 alt

Sadam Hussein bị treo cổ

alt

 Mubarak bị tù chung thân

------------------------------------------------

Thứ Năm, 19/07/2012 - 12:26

Vụ đánh bom giới chức quân sự Syria:

Ngã rẽ quan trọng?

(Dân trí) - Vụ đánh bom khủng bố liều chết nhằm vào cuộc họp an ninh cấp cao ở thủ đô Damascus, khiến 3 nhân vật trụ cột trong lực lượng của Tổng thống Syria thiệt mạng được giới phân tích phương Tây cho là ngã rẽ quan trọng trong suốt 16 tháng bất ổn tại nước này.
 >>  Syria: Đánh bom liều chết, Bộ trưởng quốc phòng, em rể tổng thống thiệt mạng

alt
Bộ trưởng quốc phòng, thứ trưởng quốc phòng đồng thời là em rể của Tổng thống Syria Assad và người đứng đầu cơ quan quản lý khủng hoảng đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết tại một cuộc họp an ninh cấp cao giữa thủ đô Damascus.

 Thông tin một kẻ đánh bom liều chết có thể thực hiện được một vụ tấn công vào các mục tiêu đầu não trong chính quyền của Tổng thống Assad được cho là đã phơi bày khả năng của chính phủ trong việc bảo vệ người của chính mình cũng như làm dấy lên nghi ngờ về khả năng đảm bảo an ninh cho cả nước Syria.

 Chi tiết về vụ tấn công vẫn còn sơ lược và trái chiều. Nhưng theo một số nhân chứng, họ nghi ngờ vì sao tòa nhà nơi xảy ra vụ đánh bom có vẻ như vẫn không bị hư hại. Vì sao truyền hình Syria lại phát đi phát lại mãi những hình ảnh mờ mịt về các nạn nhân.

 Các nhà bình luận có thể có cả ngày để phán đoán, nhưng họ cho rằng có một thực tế không thể phủ nhận. Theo họ, tin tức về một vụ tấn công của phe nổi dậy nhằm vào chính tâm của chính phủ là một thảm họa cho Tổng thống Assad và những người ủng hộ của ông.

 Theo các nhà bình luận, vụ tấn công gửi đi thông điệp: nếu những người này không được cơ quan an ninh nhà nước bảo vệ, thì ai có thể thực hiện được điều đó. Và theo họ, vụ tấn công đã đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc xung đột ở Syria.

 “Ông Assad đang mất kiểm soát”?

 Khi số quan chức cấp cao đảo ngũ khỏi quân đội Syria vẫn tiếp tục tăng và cuộc giao tranh giữa phe chính phủ và phe nổi dậy đã “ăn” vào các khu vực quan trọng tại thủ đô Damascus, nhiều nhà phân tích tin rằng giờ đây câu hỏi liệu chính quyền Syria có sụp đổ từ bên trong không còn quan trọng, mà quan trọng là khi nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta đã cảnh báo, cuộc khủng hoảng ở Syria đang có nguy cơ trượt ra ngoài vòng kiểm soát.

 Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi Quân đội giải phóng Syria (FSA), gồm những sỹ quan đào ngũ và thanh nhiên vũ trang, tuyên bố cuộc chiến “giải phóng” Damascus đã bắt đầu và cảnh báo chính quyền của ông Assad “sẽ đón nhận những điều bất ngờ”.

“Đây là giai đoạn cuối. Họ sẽ sớm sụp đổ”, Abdelbasset Seida, người đứng đầu Hội đồng dân tộc Syria của phe đối lập, cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters tại thủ đô Doha, Qatar. “Hôm nay là ngã rẽ quan trọng trong lịch sử Syria. Vụ tấn công sẽ gây thêm áp lực lên chính quyền (của ông Assad) và sẽ sớm đi đến hồi kết, chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng”.

 “Chính quyền Syria đang rất yếu. Họ bối rối. Đây là giai đoạn cuối. Họ sẽ sớm sụp đổ. Nếu nhìn vào tình hình kinh tế, chỉ còn vài tháng nữa là họ không thể trả lương”, ông Seida cho hay.

 Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Tommy Vietor cũng cho rằng ông Assad đang “mất kiểm soát”, do ngày càng nhiều binh sỹ đào ngũ và do phe đối lập ngày càng được “củng cố và đoàn kết”.

 Người đứng đầu cơ quan chính sách ngoại giao EU Catherine Ashton cho biết vụ đánh bom “cho thấy sự cấp thiết phải có hành động đồng nhất của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế để áp dụng kế hoạch hòa bình của ông Kofi Annan”, phái viên Liên hợp quốc-Liên đoàn Ả rập.

 Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Nga Putin hôm qua trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Obama sau vụ tấn công đã nhất trí phối hợp với Mỹ tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

 Tuy nhiên Kremlin lại cho biết, trong cuộc điện đàm sau vụ tấn công ở Syria, Tổng thống Putin và Tổng thống Obama không thể giải quyết được bất đồng trong vấn đề Syria. “Khác biệt trong cách tiếp cận vẫn còn, liên quan đến những bước cụ thể để đạt được một thỏa thuận”, người phát ngôn Dmitry Peskov được các hãng thông tấn Nga dẫn lời cho biết.

 Nga trước đó đã yêu cầu bắt giữ và trừng phạt thích đáng những kẻ đứng sau “hành động khủng bố” – cách gọi của Nga và Syria đối với vụ đánh bom nhằm vào các quan chức an ninh và quân đội ngày hôm qua.

 “Chúng tôi xem sự việc là một nỗ lực nữa nhằm làm bất ổn thêm tình hình ở Syria”, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố, kêu gọi hai bên đánh giá lại tình hình và tìm kiếm hòa bình.

 Còn Vua Jordan Abdullah II cảnh báo quốc gia láng giềng phía bắc của ông đang trong bờ vực nội chiến và nếu viễn cảnh xấu nhất xảy ra, vũ khí hóa học của Syria có thể rơi vào tay al-Qaeda.

 Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã kêu gọi Hội đồng bảo an đoàn kết và đưa ra hành động đối với tình hình “rất nghiêm trọng” ở Syria. 

 Phái viên Liên hợp quốc-Liên đoàn Ả rập Kofi Annan cho rằng Hội đồng bảo an phải có hành động “quyết đoán” đối với cuộc xung đột sau khi ông thuyết phục các cường quốc lớn hoãn cuộc bỏ phiếu, dự kiến diễn ra vào ngày thứ tư. Trong khi đó, sứ mệnh quan sát viên của Liên hợp quốc kéo dài 90 ngày ở Syria sẽ kết thúc vào ngày mai, thứ sáu. Nếu không có một nghị quyết nào được thông qua, thì sứ mệnh này sẽ chấm dứt vào cuối tuần.

 Phan Anh

TheoBBC, AFP

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=373310

Trao đổi với bạn đọc
holam | 18 Jul, 2012, 07:45 | Chung | (400 Reads)

VỀ VIỆC CẤP TRÊN KHÔNG CHO

ÔNG NGUYỄN HỮU BẰNG Ở LẠI

-----------------

[1] Sang một trang mới

Vậy là kết thúc mười năm tan nát của ngành ĐS dưới triều đại NHB. ĐSVN chuẩn bị bước sang một trang mới với những khuôn mặt lãnh đạo mới. Không bàn về chuyện người nơi khác đến vì như bác Sỹ nói là bàn vô ích.Người trong ngành thì cũng không nhiều. Mấy ông Phó Tổng hiện tại thì đa phần đã quá lứa. Còn một ông mà người ta bảo ông Bằng có ý dựng lên thì có lẽ 80% dân ĐS nói không.Là một người làm việc nhiều năm trong ngành đường săt tôi thấy cặp TƯỜNG-TÙNG là khả dĩ nhất. Một ông đầu máy, một ông vận tải. Một ông bắc, một ông nam. Cả hai đều nhu mỳ, hiền lành. Cặp đôi này có thể hợp tác và bù đắp cho nhău .Nếu được như thế chỉ xin hai ông ba điều, đơn giản mà khó:1* Đừng đổi nhà ba lần ,lần său hoành tráng hơn lần trước và khi về hưu ở trong một tòa biệt thự hai mặt tiền nguy nga như người tiền nhiệm của các ông.Các ông cần nhớ là gần bốn vạn công nhân đường sắt đang còn ở nhà tập thể hoặc không có nhà.2*Đừng để ngành đường sắt tan nát hơn nữa.Bỏ đi những tham vọng hão huyền như sắu năm làm xong đường săt cao tốc bắc nam của người tiền nhiệm.Hãy lo đủ việc làm cho người lao động ,đừng bao giờ lặp lại nỗi nhục bốn ngàn người cùng lúc phải rời bỏ ngành như nhiệm kỳ qua.3*Hãy sống đức độ, trọng trên thương dưới,ăn quả nhớ người trồng cây. Không bè phái, không vùng miền, không đồng hương đồng khói. Đến tuổi là nghỉ về vui thú điền viên, đừng bắt tội anh em viết lách xin xỏ cấp trên ở lại. Đừng để lúc ra về dân đường sắt gọi bằng THẰNG như người tiền nhiêm! Đường sắt sắp bước sang một trang mới. Nếu được cấp trên và anh em lựa chọn xin hai ông nhớ ba điều xin của chúng tôi, những người luôn tự nhận mình là DÂN ĐƯỜNG SẮT!

[góp ý]| Viết bởi Can Long | 22 Jul 2012, 20:46
---------------------------------------------

[2] Xin ở lại không được,giờ quay ra xin dùng người tại chỗ

Lâu lâu rồi thấy bác Sỹ chuyên bàn chuyện văn chương thơ phú hình như bác không còn hứng thú với chuyện ngành Đường sắt nữa. Chắc bác hết chuyện để luận bàn? Vậy thì tôi nói chuyện mới này để xem bác bình luận sao nhé. Như ta đã biết Ts Bằng có nguyện vọng ở lại thêm mấy năm để phục vụ ngành Đường sắt . Nhưng đúng như bác đã phỏng đoán, chính phủ không đồng ý vì ngành ĐS đã nát bét său mười năm lãnh đạo của vị Ts này. Và vấn đề bây giờ là chọn người thay thế ông Bằng. Nghe nói Bộ trưởng Thăng có ý định đưa một ông Vụ trưởng về nhằm thay đổi mối quan hệ căng thẳng bấy lâu nay giữa các cơ quan của Bộ với Tcty ĐS vốn từ xa xưa đã nổi tiếng khép kín. Nhận ra nguy cơ này sẽ làm mất tay chân của mình để dễ bề sai khiến său khi nghỉ hưu, ông Băng vừa vội vả làm văn bản xin cho ngành ĐS được đưa người tại chỗ lên. Nếu việc này được ông Bằng nêu ra từ trước thì chắc nhiều người đánh giá cao. Còn bây giờ làm thì chả qua là việc chả đặng đừng vì các chiến hữu sẽ trách cứ. Nếu để chiến hữu lên thì ý định ở lại làm Cố vấn cao cấp của TGĐ may ra mới thực hiện được chứ người ở Bộ về thì chắc chỉ còn nước đi làm thuê cho mấy ông tư vấn Nhật bản để vẽ vời đường sắt cao tốc lấy tiền xài và cho đỡ bị sốc khi cấp trên dứt khoát không cho ở thêm một ngày. Và với văn bản xin đưa người tại chỗ lên thì một cuôc chạy đua mới sẽ bắt đầu. Và tiền sẽ tiếp tục chảy vào túi ông Ts này. Bác Sỹ là người nhìn xa trông rộng xin Bác cho một vài bình luận về sự kiện này được không nhỉ?

[góp ý]| Viết bởi Hung Cuong | 17 Jul 2012, 21:55

------------------------------------------------

alt

Bác ngồi mắt ngước nhìn lên / làm sao thấy được chúng em dãi dầu

Mai rồi bác ở nơi đâu / Để chúng em đến nhắc câu "ân tình":

Một thời chìm nổi lênh đênh / dưới bàn tay bác tưởng mình treo niêu !

Nay nghe bác sắp về hưu / Chúng em quyết định mổ trâu ăn mừng

Sau nay bác xuống hiện trường / Chúng em vác gậy đón đường...hoan hô (!)

                                                                                            Ảnh và thơ trên mạng

K/gửi bạn Hung Cuong

 Được bạn quan tâm đến  đến nghiệp viết lách của tôi, xin có lời chân thành cảm ơn ! Sau đây trao đổi với bạn một vài ý kiến.

 Trước hết nói để bạn thông cảm, mấy trang mạng của tôi phục vụ xã hội, không riêng bàn chuyện đường sắt và hiện nay những vấn đề khác cần nói hơn. Tuy nhiên, nếu có những tin nóng, những bình luận cần được đưa lên trang để mở rộng  dư luận thì tôi không bỏ qua. Chẳng hạn như đoạn viết của bạn trên đây, tôi nghĩ thế này:

Nhận xét của bạn về vấn đề cấp trên không cho ông Nguyễn Hữu Bằng ở lại là hợp với suy nghĩ của nhiều người lao động và không ít các vị trong hàng ghế lãnh đạo ngành Đường sắt. Bởi với người lao động thì ông Nguyễn Hữu Bằng ở lại là kéo thêm sự nghèo khổ và bất bình ; với hàng ghế lãnh đạo Tổng Cty ĐSVN thì ông Bằng ở lại, coi như cái trần nhà quá thấp, đi ra đi vào mà không nhớ cúi đầu thì bị đụng sưng vêu, sự hạn chế vô hình nhưng hữu hiệu ; với bộ GTVT, ông Bằng ở lại thì đích thực là điều khó thuyết phục đối với người lao động đường sắt và mất một suất béo bở lâu nay quý bộ đang rình ; với Trung ương, để ông Bằng ở lại thêm thời gian so với quy định của chế độ hưu trí thì sẽ “rách việc”, bởi kéo theo nhiều cán bộ của Nhà nước xin ở lại như ông Bằng ! Như vậy, việc Trung ương không để cho ông Nguyễn Hữu Bằng ở lại làm việc sau khi đã đến tuổi về vườn là hợp lòng nhiều người, là đúng chính sách, đáng hoan hô !

 Còn việc ai nắm quyền  lực thay ông Nguyễn Hữu Bằng thì thuộc sự định đoạt của cấp trên, chúng ta bàn vô ích. Đến như việc bổ nhiệm Dương Chí Dũng có nhiều khuất tất, đem ra Quốc hội “đấu khẩu” với nhau cũng chỉ để thêm phần rôm rả, chứ có giải quyết được gì đâu ! Tất nhiên, như bạn nói là sẽ có đợt “ra quân” chạy chức đối với lớp dưới ông Bằng không thể tránh khỏi. Ai thâng ai ? Nó sẽ quyết định bằng những yếu tố phổ thông của Việt Nam ta: Nhất thế, nhì tiền, tam quen, tứ giỏi. Ai không có một trong 4 yếu tố ấy thì đừng mon men mà mệt. Theo dư luận bàn tán, Sỹ tôi thu lượm được thì phần lớn CBCNV trong ngành mong người đứng đầu nắm chức quyền Bí thư và Tổng Giám đốc là ông Đạt Tường, họ nói hiện nay trong từng ấy gương mặt kế cận chỉ có ông này là xứng đáng nhất ! Tuy nhiên, còn nhờ vào vận mệnh ngành Đường sắt, khi hưng thì gặp được tay  có đức có tài, biết lo liệu giỏi cầm trịch ; khi vong thì gặp phải tay bất nhân bất tài, tham lam ích kỷ thống trị. Đến như Cách mạng còn thừa nhận có vận mệnh, được thể hiện trong bài hát Giải phóng miền Nam: Vận nước đã đến rồi, bình minh chiếu khắp nơithì chúng ta cũng tin như vậy. Còn có tin nói Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng cục Đường sắt bộ GTVT cũng đang xắn quần vào cuộc "việt dã" mua cái ghế ông Bằng thì chắc là không đúng, các bạn đừng lo.  Bởi: 

Làm đĩ, đĩ biết phận mình 

Đã từng tai tiếng thì đành giấu tên 

Chuồn đi được khỏi vùng miền

Quê cha đất Tổ có điên mà về !

 Là người ngoài cuộc có cảm tình với đường sắt, Sỹ tôi xin chia sẻ niềm vui và cả nỗi buồn khi hạ hồi phân giải cái vận mệnh của ngành Đường sắt ở bước ngoặt vào cuối năm này.

                                                              Chúc bạn vui khỏe !

                                                                    Lê Khả Sỹ

--------------------------------------------

Có bạn gọi điện đề nghị tôi làm cuộc thăm dò về tín nhiệm ông Đạt Tường. Tôi không có ý định vì thời gian không cho phép và phải đi lại tốn kém. Nhưng nếu các bạn bình chon thì cứ gửi qua Email  Syle36@gmail.com  hoặc comment vào mảng góp ý trên 2 trang dễ mở là  http://lekhasy.vnweblogs.com hoặc http://holam.vnweblogs.com  tôi sẵn sàng đưa lên trang chính. Lưu ý: Bình chọn người nào nên ghi ngắn gọn họ tên, nếu nêu ưu điểm thì chỉ khái quát, không đụng chạm đến những người mình không bình chọn cả phần ưu và khuyết của họ. Với bạn, không cần để tên thật nhưng phải ghi vùng miền: bắc, trung, nam...

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=373120

Thêm lần nhắc nhớ
holam | 17 Jul, 2012, 15:43 | Chung | (1175 Reads)

THÊM LẦN NHẮC CÁC “ĐỒNG CHÍ”

 

Đã bao lần hòng “lấy thịt đè người”

Thịt bị người nghiền thành bãi rác

Ải Chi Lăng ta, là mồ chôn giặc

Ống đồng các ngươi, là lỗ…thoát thân

 

Các “đồng chí” ơi ! Chớ có xắn quần

Lội vào vũng lầy mà ngập cổ !

Bạch Đằng, Chương Dương, Hàm Tử

Ngọc Hồi, Như Nguyệt…đã quên chăng ?

Đến như con hổ là thú rừng

Còn biết tránh qua cầu bởi một lần chẹt dái *

 

Lấy“16 chữ vàng” làm bửu bối

Để đè đầu, thôn tính dải đất này ?

Khéo tưởng nhầm mà không kịp trở tay

Như chú Đặng ba hoa “dạy cho Việt Nam bài học” !

 

Người lắm, của nhiều chắc chi thắng được

Chữ S cong cong luôn đứng thẳng dưới trời

Cờ Đại nghĩa giương cao vạn thuở

Và gươm tuốt trần, dám sẵn sàng chơi !

 

Đứa nào lú thì có chú nó khôn**

Đất nước Việt Nam không cắt dần bán đoạn

Những Chiêu Thống, Ích Tắc tái hiện

Hãy coi chừng, phải đền tội trước dân !

alt

Cúi rạp xuống nữa ! Nhục ơi là nhục !

-------------------------------

* Dân gian Việt Nam nói về loài hổ qua cầu có câu:

 Một lần chẹt dái, mười lần vái cầu.

** Thành ngữ VN

                                                         17-7-2012

 

Những ngày gần đây, Tàu Trung Quốc ồ ạt  tiến  ra

Hoàng Sa, Trường Sa thị uy xua đuổi thuyền ngư dân

Việt Nam đánh cá  trong vùng biển của Việt Nam

Tàu cá Trung Quốc tiến ra biển.

alt alt

 alt Trung Quoc tang cuong tau ho ve ten lua truc chien tai Truong Sa

Tàu Ngư Chính 310 (trắng) và tàu chiến của Trung Quốc cảnh giới vòng ngoài  hỗ

trợ 30 tàu cá nước này xâm phạm vùng biển ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

(Ảnh trên các trang mạng)

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=373047

Thử bàn
holam | 16 Jul, 2012, 18:56 | Chung | (202 Reads)
CHUYỆN ĐÁNG NÓI THÌ KHÔNG DÁM NÓI

 

Không dám nói chuyện quan hà hiếp dân

Lại nói chuyện bán trôn nuôi miệng

Trôn của người ta, can chi mà buôn chuyện

Thừa thì họ bán, thiếu thì họ mua

 

Còn “văn minh” hơn bọn côn đồ

Nấp sau lưng phường quan nòi rắn rết

Đè người ta ra như muốn hiếp…

Thò tay đúng “cửa triều đình”

 

alt

                                                         Như muốn hiếp...

alt

                                                   Thò tay đúng "cửa triều đình"

Đã sợ thì thôi, cứ lặng thinh

Nói những chuyện vu vơ

                     trẻ con cười thối mũi !

---------------------------------------

Thứ Hai, 16/07/2012 - 04:25

Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc - Huế 2012:

Sân khấu phản ánh trực diện chuyện nghệ sỹ bán dâm

(Dân trí)- Vở kịch Đánh mất mùa xuân tham dự LH sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc đã phản ánh quá trình lạc lối của một nữ diễn viên. Với cuộc đời, ranh giới từ nghệ sỹ đến gái làm tiền là không xa...
 >>  "Lũ quét"- vở kịch khai màn nóng bỏng chống tham nhũng
 >>  Khai mạc liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2012

Đó là nội dung chính trong vở kịch “Đánh mất mùa xuân” của Đoàn nghệ thuật kịch nói Hải Phòng diễn vào sáng 15/7. Vở kịch mang đến cho người xem một cuộc tình đầy nước mắt. Vì những ích kỷ cá nhân những người trong cuộc đã đi vào con đường tội lỗi để suốt những tháng ngày còn lại trong đời sống trong giằng xé lương tâm.

Vở kịch bắt đầu với hình ảnh của đôi tình nhân Đông Hải và Hương Xuân. Cả hai đều là nghệ sỹ kịch nói, họ yêu nhau say đắm, nồng nàn. Nhưng thu nhập ít ỏi của nghề diễn không đủ trang trải cuộc sống cho Hương Xuân.

Với lợi thế về vẻ đẹp của mình, Hương Xuân xin làm thêm trong một khách sạn có những dịch vụ khác như karaoke “ôm”, dịch vụ “tiếp khách” tại chỗ. Hương Xuân kiếm được nhiều tiền sau những đêm “tiếp khách” tại khách sạn. Cuộc sống cộng thêm những khó khăn khiến Hương Xuân lao vào tội lỗi như thiêu thân. Cô không thể dứt ra để tìm về con đường cũ. Đông Hải biết chuyện. Cả hai đau đớn, bẽ bàng... 

Bi kịch đời nghệ sĩ

Quá bất ngờ, bố của Hương Xuân - ông Trần đã mắng một trận các cô gái đáng bằng tuổi cháu ông

Quá bất ngờ, bố của Hương Xuân - ông Trần đã mắng một trận các cô gái đáng bằng tuổi cháu ông

Một số cảnh trong vở diễn
Bài và ảnh: Đại Dương
Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=372883

Trả lời bạn đọc
holam | 14 Jul, 2012, 06:30 | Chung | (186 Reads)

VỀ Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC

Chào bác KS.
Thơ mới hay theo thơ mới."Cổ thi "hay theo "cổ thi".Sao Bác lại cho: hạn chế thường gặp do "niêm luật" khuôn sáo như ở thể cổ thi.
Chính niêm luật là nét đọc đáo và đánh giá trình độ của thi nhân.
Tôi không thống nhất với ý kiến này của Bác.

[góp ý]| Viết bởi chaupy | 13 Jul 2012, 14:43

-----------------------------------------------------

K/gửi bạn chaupy

Trong lúc xã hội còn lắm điều đáng nói hơn là tranh luận những chuyện chẳng đâu vào đâu, nhưng bạn thắc mắc lời bình của tôi về một bài thơ cấu trúc theo thể thơ mới, tưởng như “đụng chạm” đến thể loại cổ thi nói chung và thơ Đường luật nói riêng, nên tôi dẫn dụ một trong nhiều trường hợp để bạn rõ về yếu điểm khi tác giả cố gò vào niêm luật cổ thi mà làm hỏng bài thơ, thậm chí khiến ý nghĩa hoàn toàn ngược lại. Tôi không đề cập đến các tác giả “thơ Đường luật” mới thụ giáo thời @, mà lấy ngay tác phẩm của một vị được gọi là “cây đa cây đề” của làng văn chương Việt Nam những năm cuối thế kỷ 20. Bài thơ được đài Tiếng nói Việt Nam mời cả nước họa như sau:

 

 ĐÓN TẾT GIAO THỪA GIÁP THÂN

 

Trời đất đêm nay bỗng sáng trưng

Biết bao sự kiện đẹp vô chừng

Ngàn năm di tích xuân phơi phới

Trăm trận Sê-gêm thắng lẫy lừng

Nhịp điệu Điện Biên ngày khánh hạ

Rỡ ràng Hà Nội buổi trung hưng

Bước vào năm mới đời thêm mới

Vạn sự như hoa sớm nở bừng.

                                       G.sư Vũ Khiêu

  

Bài thơ  được gọi là “Đường luật” trên đây, theo quy định về niêm thì từ thứ sáu ở  câu 6 phải là thanh bằng, nên tác giả để từ trung, làm đảo ngược ý nghĩa bài thơ ca ngợi thành xỏ lá ! Bởi nghĩa của cặp từ trung hưng là nói (một triều đại đã suy rồi lại nổi - Nhà Lê trung hưng ở nước ta), mà từ đầu thời kỳ C.M Tháng Tám đến thời điểm đó, Hà Nội chưa bao giờ lâm vào tình thế như vậy ! G.s Vũ Khiêu thừa hiểu, nhưng nếu để chấn hưng (thúc đẩy cho thịnh vượng hơn) đúng nghĩa thì bị thất niêm vì chấn là thanh trắc, cái mà người đọc thơ.”Đường luật” thời nay dễ thấy  và quan tâm nhất, nên tác giả ù xọe và tưởng chẳng ai phát hiện được! Trước đây trong bài viết phê phán bài thơ trên, tôi đã nói: Nếu không phải tác phẩm của Anh hùng lao động, giáo sư Vũ Khiêu có chức vụ Thứ trưởng, mà là tác giả mang “tiền án tiền sự Nhân văn Giai phẩm” thì khối kẻ vác gậy đến nhà, khó thoát khỏi !

Như vậy có phải vì gò vào thể cổ thi mà làm hỏng nội dung bài thơ không ? Đó là chưa nói đến chất văn học và ngôn ngữ trong thơ với giá trị hơi rẻ (!) Những từ đối, cặp đối cũng tùy tiện không thể chấp nhận được và cả tình trạng trùng lặp không đáng có, lại đáng buồn cho tay bút “cây đa cây đề” (đã thể hiện bằng màu khác, nét chữ khác và gạch chân ở bài thơ để lưu ý - L.K.S.) !

Đôi lời thưa lại với bạn và cũng xin phép được ngừng tại đây. Chúc bạn khỏe vui, viết tốt !

                                                                    Lê Khả Sỹ

Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=372586

1 2  Sau»